Làm sao để nhận biết bệnh suy buồng trứng sớm nhất?

890 Lượt xem

Suy buồng trứng sớm (POI) là hiện tượng buồng trứng không hoạt động theo chu kỳ bình thường được.

Thông thường chứng suy buồng trứng sớm có thể bao gồm các triệu chứng sau:

– Thiếu sự phát triển ở tuổi dậy thì

– Vô kinh (không có kinh nguyệt trong một thời gian)

– Giảm kích thước vú

– Nóng bừng

– Khô âm đạo

– Tâm trạng thất thường

– Giảm tần xuất quan hệ tình dục

– Mất ngủ (không thể ngủ)

Nhận biết suy buồng trứng sớm bằng cách nào?

Trong những triệu chứng trên thì sự kém phát triển ở vú và kinh nguyệt không đều là những biểu hiện cơ bản. Tuy nhiên rất nhiều chứng bệnh khác nhau liên quan đến sức khỏe sinh sản đều có triệu chứng giống như thế, vì thế nếu có nghi ngờ gì tốt nhất bạn nên kịp thời đi khám bác sỹ.

Để có kết quả chính xác hơn, bác sỹ sẽ thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra hai cấp độ hormone, FSH và estrogen. Việc xét nghiệm này đôi khi phải kiểm tra nhiều lần. Mức độ cao của FSH và mức độ thấp của estrogen trong một thử nghiệm máu thường có nghĩa là bạn bị suy buồng trứng.

Tại sao các hormon FSH và Estrogen rất quan trọng?

Trong vấn đề kinh nguyệt của phụ nữ, trong điều kiện bình thường tuyến yên trong não có thể tác động đến buồng trứng nếu buồng trứng không tạo ra estrogen. Nếu một người phụ nữ là không xuất hiện kinh nguyệt và không có estrogen, tuyến yên trong não sẽ phát hành một hormone gọi là hormone kích thích nang (FSH). Hormone này sẽ gửi một tín hiệu buồng trứng để tạo ra estrogen.

Buồng trứng của bạn đáp ứng với tín hiệu này và bắt đầu phát hành estrogen. Khi estrogen được giải phóng, tuyến yên không tạo ra FSH và mức độ FSH trong làm giảm trong máu của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn bị suy buồng trứng, buồng trứng của bạn không thể tạo estrogen nên lượng FSH trong máu của bạn sẽ cao.

Nếu có điều gì thắc mắc về vấn đề này, bạn có thể kết nối tới số 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Làm sao để nhận biết bệnh suy buồng trứng sớm nhất?
5 (100%) 3 votes