Tại sao nhiễm trùng đường tiểu thường gặp ở phụ nữ trẻ

492 Lượt xem

Nhiễm trùng đường tiểu là bệnh nhiễm trùng thường gặp. Nguyên nhân do sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiểu.

Phụ nữ ở độ tuổi 16 – 35, trong thời gian sinh đẻ thì tần suất nhiễm trùng gia tăng rõ rệt ở cả hai giới. Đặc biệt những người phẫu thuật phụ khoa và sa bàng quang là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Phụ nữ có thói quen lau hậu môn từ sau ra trước khi đại tiện xong cũng dễ mắc bệnh. Ngoài ra, còn có các yếu tố nguy cơ khác như do sỏi bàng quang, u xơ tiền liệt tuyến, hẹp niệu đạo, dị tật bẩm sinh đường tiết niệu, đái tháo đường, hẹp bao quy đầu, sỏi thận, hẹp niệu đạo do bẩm sinh hoặc do chấn thương…

Nhiễm trùng đường tiểu thường gặp ở phụ nữ trẻ

Triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu phụ thuộc và độ tuổi cũng như vị trí nhiễm trùng. Ở người lớn, nếu bị viêm bàng quang cấp thường có biểu hiện đau hạ vị, đau trên xương mu, đôi khi tiểu máu, nước tiểu đục, hôi, tiểu đau, gắt buốt, tiểu khó mặc dù rất muốn tiểu, tiểu nhiều lần. Cảm giác toàn thân không được khoẻ, giao hợp đau.

Nếu là viêm niệu đạo cấp do lậu cầu, vi khuẩn khác thường lây lan sau giao hợp thì sẽ có hiện tượng tiểu đau nóng rát bỏng, chảy mủ. Nhiễm trùng đường tiểu kéo dài có thể gây các biến chứng như viêm thận bể thận cấp, mạn, viêm bàng quang mạn, áp xe quanh thận, nhiễm trùng huyết, suy thận cấp. Phụ nữ có thai bị bệnh có thể gây đẻ non, sẩy thai, nhiễm trùng sơ sinh…

Để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu cần phải giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt, vệ sinh sạch vùng sinh dục trước khi giao hợp, uống nhiều nước, không được nhịn tiểu, không nên tắm bồn tắm.

Tuy nhiên, vì chúng có khả năng gây nên những biến chứng nặng nề nên nhiễm trùng đường tiểu dù nặng hay nhẹ đều được khuyến cáo điều trị kỹ càng. Do vậy, khi có dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị dứt điểm.

Nếu có điều gì thắc mắc về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia qua đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Tại sao nhiễm trùng đường tiểu thường gặp ở phụ nữ trẻ
5 (100%) 3 votes