Một số bệnh thường gặp ở cổ tử cung

291 Lượt xem

Một số bệnh thường gặp ở cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là cơ quan sinh sản quan trọng của phụ nữ. Cổ tử cung là con đường dẫn tinh trùng vào gặp trứng, làm tổ và đậu thai. Tuy nhiên cơ quan này cũng rất hay gặp phải các bệnh nguy hiểm gây nên những nguy hại lớn cho sức khỏe của phụ nữ, nguy hiểm nhất là vô sinh ở nữ giới.

Các bác sỹ phòng khám đa khoa Thiên Hòa nói rằng giữ cho cổ tử cung khỏe mạnh là điều vô cùng cần thiết để tránh các được các bệnh về cổ tử cung như:

1.Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào lát đã phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính, nhưng chính lộ tuyến là khởi nguồn cho bệnh phụ khoa nguy hiểm là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các lộ tuyến bị viêm nhiễm. Vì bị lộ ra ngoài niêm mạc nên các tuyến này dể bị viêm nhiễm do vi trùng, do nấm, do ký sinh trùng hay các tạp trùng.

Viêm lộ tuyến tử cung có các biểu hiện như: huyết trắng ra nhiều, có mùi hôi. Để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bạn có thể sử dụng một số biện pháp như đặt thuốc ở âm đạo, uống thuốc hoặc phải dùng các biện pháp diệt tuyến như đốt điện, áp lạnh… bởi nếu lộ tuyến không được điều trị khỏi thì viêm nhiễm rất dễ tái phát.

benh co tu cung

2.Nang Naboth

Nang naboth là lớp tế bào biểu mô phát triển quá mức trùm lên biểu mô tuyến ngay ở chỗ giáp ranh mối nối ở cổ tử cung. Người bị nang naboth đừng nên quá lo lắng vì nhìn chung bệnh không quá nguy hiểm. Nó có thể tự mất đi và ít khi phát triển to lên. Nếu nang phát triển to quá thì bác sĩ sẽ chọc cho dịch thoát ra ngoài, tránh để nang tự vỡ sẽ gây viêm nhiễm.

3.Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là những u nhỏ, có thể xuất hiện ở mặt trong hoặc ngoài cổ tử cung với các kích thước lớn nhỏ khác nhau. Đa số các polyp không có triệu chứng rõ ràng và cụ thể. Hầu hết các trường hợp bị polyp thường được phát hiện qua khám phụ khoa định kì. Bệnh polyp cổ tử cung có thể gây ra biểu hiện như ra huyết (nhất là sau khi quan hệ), đau khi quan hệ tình dục…

4.Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là tổn thương ác tính phát triển tại cổ tử cung. Ung thư xuất hiện khi các tế bào cổ tử cung biến đổi và phát triển bất thường một cách không kiểm soát. Đây là bệnh nguy hiểm nhất và có thể gây tử vong.

Bệnh ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được bằng 2 cách: khám tầm soát định kỳ và tiêm văcxin để phòng nhiễm các tuýp HPV gây ung thư cổ tử cung.

Trên đây là một số bệnh thường gặp về cổ tử cung gây ra những nguy hại khôn lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản phụ nữ. Bạn nên đề phòng với những căn bệnh này bằng cách luôn quan tâm, lắng nghe cơ thể mình

Các bạn có những thắc mắc liên quan đến vấn đề này hay các vấn đề sức khỏe có liên quan có thể liên hệ với chúng tôi qua số 043.734.9999 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

Một số bệnh thường gặp ở cổ tử cung
5 (100%) 3 votes