Những bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ

2802 Lượt xem

Tìm hiểu những bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ là điều cần thiết với chị em. Bởi khi đã biết được triệu chứng của bệnh, chị em sẽ dễ dàng phát hiện xem mình đang có đang bị bệnh viêm nhiễm phụ khoa nào đó hay không và nhanh chóng đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ là gì? Bệnh viêm nhiễm phụ khoa là bệnh hầu hết chị em nào cũng gặp ít nhất 1 lần trong đời, đặc biệt là những chị em trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh chủ yếu do vi khuẩn, virus, nấm, kí sinh… xâm nhập vào các bộ phận sinh dục nữ như âm đạo, vùng chậu, vòi trứng, buồng trứng…. Những bệnh viêm nhiễm phụ khoa nếu không được điều trị sớm và triệt để có thể gây nên vô sinh ở nữ.

Những bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ

Viêm nhiễm phụ khoa ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống

Nguyên nhân gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ chủ yếu do quan hệ tình dục không lành mạnh, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đúng cách, phá thai nhiều lần… Nếu muốn điều trị triệt để người bệnh cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh là gì và bệnh viêm nhiễm phụ khoa đang mắc phải là bệnh gì?

Vì vậy chúng tôi xin giới thiệu bạn đọc một số bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa thường gặp như sau:

– Viêm âm đạo: Bệnh này chủ yếu là do âm đạo bị các loại vi khuẩn, nấm, trùng roi… xâm nhập gây nên bệnh. Khi bị viêm âm đạo chị em thường có một số biểu hiện như:

+ Viêm âm đạo do tạp khuẩn: khí hư màu trắng hoặc hơi vàng, có khi đặc như mủ, niêm mạc âm đạo hơi đỏ, ngứa vùng kín.

+ Viêm âm đạo do kí sinh trùng: Khí hư có màu trắng đục, loãng, có bọt, âm đạo viêm đỏ, ngứa nhiều vùng âm hộ vào giữa chu kỳ kinh.

+ Viêm âm đạo do nấm: Khí hư đặc như bột, có ánh trắng, âm đạo có màu đỏ tím.

Trường hợp bị viêm âm đạo chị em cần vệ sinh vùng kín bằng dung dịch diệt khuẩn và sử dụng kháng sinh và đặt thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Những bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ

– Viêm tử cung: Bệnh thường gặp ở những phụ nữ sau khi sinh con, sảy thai, nạo hút thai. Nguyên nhân có thể do sót thai, dụng cụ y tế sử dụng không đảm bảo vô trùng, vô khuẩn.

Biểu hiện thường thấy của bệnh là: 3-4 ngày sau đẻ, sau sảy thai hoặc nạo hút thai, người bệnh ăn uống kém, mệt mỏi, mất ngủ, mạch nhanh. Sau 1-2 ngày sốt cao, đau bụng vùng hạ vị, sản dịch ra nhiều, lẫn mủ, có mùi hôi, tử cung to, mềm, đau. Nếu tiến triển đến giai đoạn mạn tính thì khí hư ra nhiều, có khi lẫn máu, sau đó dẫn tới viêm và có thể lan sang các phần phụ như buồng trứng, ống dẫn trứng.

Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ kê toa kháng sinh toàn thân liều cao. Người bệnh cần nâng cao thể trạng, sức khỏe và điều trị tích cực, đúng cách.

Xem thêm: Phòng tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như thế nào?

– Viêm lộ tuyến tử cung: Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do viêm hoặc sang chấn như: rách cổ tử cung, nạo hút thai nhiều làm hủy hoại các lớp mô bên trong tử cung gây nên lộ tuyến.

Khi bị bệnh, chị em thường xuất hiện những triệu chứng như xuất hiện khí hư, cảm giác đau vùng âm hộ và tăng lên nhiều khi đi lại. Nắn môi nhỏ giữa ngón trỏ và ngón cái sẽ thấy một khối to căng, rắn, tròn đều.

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cho thuốc kháng sinh chống viêm âm đạo và cổ tử cung để đặt trong 10-15 ngày. Nếu tổn thương rộng cần điều trị bằng phương pháp đốt nhiệt hoặc đốt điện.

Hy vọng qua bài viết trên chị em đã biết thêm nhiều thông tin bổ ích về những bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ. Nếu còn thắc mắc cần tư vấn hãy gọi cho chúng tôi theo số: 04.3734.9999 để được giải đáp từ chuyên gia.(F)

 

Đánh giá bài viết