U nang buồng trứng có những biến chứng gì

449 Lượt xem

U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp nhất. Về cơ bản u nang ở dạng lành tính, tuy nhiên không vì thế mà chị em chủ quan không đề phòng. Bệnh có thể phát triển và chuyển thành ác tính nếu gặp điều kiện thuận lợi. U nang có thể có những biến chứng bất thường gây cảm giác đau đớn khó chịu cho người bệnh. Dưới đây là một số biến chứng thường gặp của u nang buồng trứng.

Những biến chứng của u nang buồng trứng

Một số biến chứng của u nang buồng trứng

– Xuất hiện tình trạng xoắn u nang: gây ra triệu chứng đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn, mạch đập nhanh, huyết áp hạ… chị em cần đi khám kịp thời.

– Vỡ nang: làm cho chị em thấy đau bụng đột ngột, đau ở vùng hạ vị và 2 hố chậu khi ấn tay vào. Đôi khi vỡ nang gây chảy máu làm người bệnh bị choáng do mất máu nhiều.

– Các u nang gây chèn ép các tạng xung quanh: thường gặp khi u đã phát triển lâu, kích thước lớn. Biểu hiện: u chèn ép bàng quang gây đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, đôi khi chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận.

Phương pháp điều trị u nang buồng trứng

Việc điều trị u nang buồng trứng phụ thuộc vào kích thước, các dạng nang, lứa tuổi, tình trạng sức khoẻ của phụ nữ, mức độ nghiêm trọng của u nang buồng trứng.

Điều trị có thể bằng uống thuốc, chích nang, mổ nội soi hay mổ mở. Trong trường hợp khối u nang quá lớn, xâm lấn toàn bộ cả hai bên buồng trứng phải phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên.

Nếu là khối u cơ năng thì nên chờ vài tháng để có chẩn đoán rõ ràng.

Đối với một khối u thực thể (do bệnh lý) thì cần được xử trí sớm nhằm xác định rõ tính chất lành hay ác, cũng như tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Không nên để một khối u quá to sẽ gây khó khăn cho phẫu thuật, gây mất nhiều máu và có nhiều nguy cơ tổn thương đến các cơ quan lân cận.

Chữa u nang buồng trứng có thể tùy vào nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân mà chọn phương pháp phẫu thuật triệt để cắt bỏ toàn bộ khối u và buồng trứng bên bệnh hay chỉ bóc tách khối u để lại phần buồng trứng lành, mặc dù bóc tách khối u có thể làm tăng nguy cơ tái phát u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng là một bệnh hay gặp của phụ nữ. Việc khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh. Những chị em nào nghi ngờ mình có khả năng mắc bệnh u nang buồng trứng có thể đến trực tiếp Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được thăm khám và điều trị. Liên hệ qua đường dây nóng 043.734.9999 để được các bác sĩ tư vấn thêm.

U nang buồng trứng có những biến chứng gì
5 (100%) 3 votes