Những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới mà chị em nên biết

473 Lượt xem

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở nữ giới do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như mất cân bằng nội tiết tố, stress kéo dài, ảnh hưởng của bệnh phụ khoa,.. Vậy, biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt  là gì? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về biểu hiện của chứng bệnh này qua bài viết được chia sẻ dưới đây:

Những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt thường thấy:

Biểu hiện phía bên trong:

Thông thường nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt là do nội tiết không ổn định hoặc do mắc phải các bệnh phụ khoa. Các dấu hiệu thường thấy là:

– Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định: Chu kỳ kinh nguyệt thông thường là từ 25-35 ngày. Nếu như ít hơn 25 ngày thì gọi là chu kỳ kinh nguyệt ngắn, nhiều hơn 35 ngày thì gọi là chu kỳ kinh nguyệt dài.

– Ngày hành kinh quá dài hoặc quá ngắn: Số ngày hành kinh bình thường là từ 3-7 ngày. Nếu quá 7 ngày mà máu kinh vẫn chưa sạch hẳn thì gọi là rong kinh, nếu bạn chỉ có kinh nguyệt trong 1 hoặc 2 ngày thì bạn cũng đã bị rối loạn kinh nguyệt.

Những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

Những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới

– Lượng máu kinh trong mỗi chu kỳ: Thông thường lượng máu kinh trong mỗi chu kỳ là 40-80ml, nếu lượng máu kinh của bạn nằm ngoài khoảng này thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn đang bị rối loạn. Thông thường để đo được lượng kinh ra nhiều hay ra ít còn tùy thuộc vào số băng vệ sinh bạn dùng trong mỗi chu kỳ.

– Màu sắc của máu kinh: Người bình thường thì kinh nguyệt sẽ có màu đỏ sẫm. Ngày đầu tiên của chu kỳ thì máu kinh ít và có màu đỏ sẫm, những ngày tiếp theo thì màu sẽ đỏ tươi hơn, những ngày cuối thì có màu đỏ nâu và ra ít hơn. Đôi khi có những người có máu kinh màu đỏ tươi hoặc có kinh nguyệt màu đen, vón cục thì đó là những biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt.

>>> Rối loạn kinh nguyệt có thai được không?

>>> Rối loạn kinh nguyệt có chữa được không?

Xuất huyết giữa kỳ kinh: Bị xuất huyết khoảng vài ngày giữa 2 chu kỳ kinh cũng là biểu hiện của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

– Chu kỳ kinh nguyệt thưa: Nếu qua 36 ngày mà bạn vẫn chưa thấy chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện thì đó là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt thưa. Số ngày hành kinh ít hơn 3 ngày, lượng băng vệ sinh dùng rất ít gọi là kinh nguyệt ít.

– Vô kinh: Nếu như bạn đang trong độ tuổi sinh sản mà 6 tháng liền không thấy kinh xuất hiện gọi là tình trạng vô kinh, tắc kinh.

– Thống kinh, đau bụng kinh: Mỗi lần có kinh là mỗi lần bạn bị đau tức ngực, mệt mỏi, đau bụng dữ dội, lượng máu mất đi quá nhiều trong mỗi chu kỳ – đây cũng là một trong những dấu hiệu của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Biểu hiện bên ngoài:

– Xuất hiện nhiều vết nám và tàn nhang: Đột nhiên thấy trên da xuất hiện những vết nám và tàn nhang nhưng chị em chỉ nghĩ đó là do các bệnh về da nhưng thực chất là do sự ảnh hưởng của nội tiết tố. Nếu nội tiết tố nữ ổn định, nó sẽ duy trì độ đàn hồi, nét tươi trẻ, độ ẩm cho da, điều tiết bã nhờn làm cho làn da mềm mại… Nếu như nội tiết tố nữ thay đổi thất thường sẽ làm cho da khô đi, đen sạm, kết hợp với các tác nhân bên ngoài dẫn tới tình trạng nám và tàn nhang xuất hiện ngày càng nhiều và đen hơn làm cho chị em mất đi sự tự tin về nhan sắc.

– Tính tình thay đổi thất thường, hay nổi nóng, dễ xúc động: Khi nội tiết tố nữ thay đổi làm cho tính tình của chị em dễ cáu giận, dễ xúc động, luôn ở trong trạng thái mệt mỏi.

– Cân nặng thay đổi nhanh: Các chuyên gia y tế cho biết, tình trạng béo phì và rối loạn nội tiết có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Các thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày cũng sẽ làm ảnh hưởng tới nội tiết. Quá béo hoặc quá gầy cũng đều sẽ làm cho tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn nghiêm trọng.

Khi có bất kỳ biểu hiện nào của tình trạng rối loạn kinh nguyệt chị em cũng cần phải đi khám phụ khoa ngay để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị sớm nhất.

Đánh giá bài viết