Những biểu hiện bất thường của bệnh phụ khoa

323 Lượt xem

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường phải đối mặt với nhiều nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Đó có thể là những bệnh lý bình thường gây khó chịu và có thể khắc phục được. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến ung thư, vô sinh…Vì vậy khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe chị em cần cần gặp bác sĩ để được thăm khám. Chị em nên tiến hành khám sức khỏe phụ khoa định kỳ, đây là cách tốt nhất để chắc chắn rằng bạn không mắc phải một số bệnh nguy hiểm sau.

Dịch tiết âm đạo bất thường

Dịch xuất tiết âm đạo xuất hiện trong độ tuổi sinh sản ở chị em là chuyện bình thường với các biểu hiện không gây khó chịu, người phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh. Các tuyến ở cổ tử cung tiết ra niêm dịch trong suốt nhưng có thể chuyển thành trắng hay vàng khi ra ngoài không khí. Đó là sự thay đổi bình thường. Niêm dịch cổ tử cung thay đổi trong suốt chu kỳ kinh, phụ thuộc vào nồng độ estrogen lưu hành trong máu.

Những dấu hiện bất thường liên quan đến bệnh phụ khoa

Tuy nhiên khi dịch tiết âm đạo bỗng nhiên thay đổi về màu sắc, mùi, hay độ đậm, tăng hay giảm về lượng xuất tiết…là dấu hiệu cảnh báo chị em có thể mắc một số bệnh lý phụ khoa nào đó. Chị em có thể mắc một số bệnh như : loạn khuẩn âm đạo, ung thư cổ tử cung, bệnh viêm âm đạo hay có dị vật trong âm đạo; các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác…

Kinh nguyệt khác thường

– Kinh nguyệt nhiều: Khi thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày và lượng máu cũng nhiều hơn bình thường. Kinh nguyệt nhiều có thể do rối loạn hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này chị em cần đề phòng với một số bệnh như u xơ tử cung, nhiễm khuẩn tiểu khung, lạc nội mạc tử cung. Nếu có chậm kinh và lại ra nhiều thì cần đề phòng sảy thai sớm, cần được khám sớm.

– Kinh nguyệt thưa: Là những người có số chu kỳ kinh thấp hơn từ 11 chu kỳ/năm. Bình thường thì mỗi năm chị em có khoảng từ 11 – 13 chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt thưa không gây nguy hiểm cho sức khỏe và thường không cần điều trị gì trừ phi muốn có thai vì có thể do bất thường ở trục tuyến dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng.

– Mất kinh: Không thấy ra kinh ít nhất 2 tuần sau ngày đáng lẽ phải có kinh. Việc mất kinh có thể là do có thai; mới sinh con; có bệnh hay bị xúc động mạnh hay vừa thay đổi môi trường sống. Nếu mất kinh kèm có thai hay nhiều triệu chứng khác như lông tóc mọc nhiều, giọng nói trầm xuống, tăng cân đột ngột thì có thể do rối loạn về bài tiết hormone và cần đi khám bệnh.

Nếu chị em quan đến việc phòng và điều trị các bệnh phụ khoa cũng như các vấn đề kiểm tra, chăm sóc sức khỏe khác vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa ( 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được tư vấn và điều trị. Điện thoại liên hệ : 043.734.9999.

Những biểu hiện bất thường của bệnh phụ khoa
5 (100%) 2 votes