Tìm hiểu hiện tượng chửa ngoài tử cung ở nữ giới

385 Lượt xem

Chửa ngoài tử cung là tình trạng phôi phát triển bên ngoài tử cung sau khi đã được thụ tinh. Đây là tình trạng bất thường gây ra những tổn hại lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này của chị em phụ nữ. Theo các nghiên cứu và khảo sát trong các trường hợp chửa ngoài tử cung thì phôi phát triển chủ yếu ở vòi Fallopian chiếm tỉ lệ từ 75-96%. Vị trí ít xảy ra hơn là ở buồng trứng, cổ tử cung và ổ bụng.

Nguyên nhân gây ra chửa ngoài tử cung

– Nguyên nhân phổ biến nhất là chít hẹp vòi trứng hoặc dị dạng buồng trứng.

– Do nhiễm khuẩn hoặc phẫu thuật tiểu khung, phẫu thuật vòi trứng, dính hoặc lạc nội mạc tử cung, dị tật bẩm sinh của vòi trứng.

Dấu hiệu nhận biết của chửa ngoài tử cung

– Nếu chửa ngoài tử cung mà thai không chết và tiếp tục phát triển, thành vòi trứng mỏng sẽ căng giãn ra là nguyên nhân gây đau bụng dưới.

– Một số trường hợp chửa ngoài tử cung gây chảy máu âm đạo.

Những điều cần biết về chửa ngoài tử cung

– Thai được thu tinh ở vòi trứng khi lớn lên có thể vỡ gây đau bụng dữ dội, chảy máu trong và người bệnh có thể bị sốc.

– Đôi khi chửa ngoài tử cung chỉ biểu hiện bằng các triệu chứng bình thường giống như thời kỳ thai ngén. Các biểu hiện đau bụng dưới, chảy máu hay chảy máu âm đạo chủ yếu xuất hiện từ tuần thứ 6-9 của chu kỳ thai.

– Một số trường hợp chửa ngoài tử cung xuất hiện cảm giác đau ở đỉnh vai do chảy máu kích thích cơ hoành.

Làm gì để chẩn đoán chính xác chửa ngoài tử cung?

Chửa ngoài tử cung muốn phát hiện chính xác thì không thể căn cứ vào các triệu chứng biểu hiện mà cần phải thực hiện các phương pháp khám phụ khoa như siêu âm. Việc siêu âm qua ngả âm đạo là cách tốt nhất xác định chị em có bị chửa ngoài tử cung hay không. Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa khuyên chị em trong thời kỳ mang thai nên tích cực khám phụ khoa định kỳ để có thể phát hiện và điều trị sớm chửa ngoài tử cung.

Phương pháp chữa trị chửa ngoài tử cung

Căn cứ vào mức độ tình trạng của mỗi thai phụ mà việc điều trị chửa ngoài tử cung sẽ có những cách khác nhau. Có thể có những định hướng điều trị như :

– Điều trị phẫu thuật nội soi hay mở bụng

– Điều trị nội khoa bằng thuốc

– Điều trị theo dõi, trong khi chờ đợi sự tiêu khối thai chửa ngoài tử cung.

Nếu chị em quan tâm đến việc thăm khám và điều trị chửa ngoài tử cung một cách an toàn và hiệu quả nhất hãy đến với Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội). Đội ngũ y bác sĩ sản phụ khoa với kinh nghiệm nhiều năm phát hiện và điều trị chửa ngoài tử cung sẽ giúp chị em thoát được nỗi lo này. Liên hệ qua đường dây nóng : 043.734.9999 để được tư vấn thêm.

Tìm hiểu hiện tượng chửa ngoài tử cung ở nữ giới
5 (100%) 3 votes