Những điều chị em cần biết về viêm âm đạo do tạp khuẩn

422 Lượt xem

Viêm âm đạo do tạp khuẩn hay còn gọi là viêm âm đạo không đặc hiệu. Trong âm đạo của chị em luôn có một lượng vi khuẩn có lợi và có hại cùng sinh sôi và phát triển. Khi nào môi trường này bị thay đổi, mất cân bằng, lúc đó các vi khuẩn có hại mới có điều kiện phát triển mạnh và gây viêm.

1. Tại sao phụ nữ dễ mắc bệnh viêm âm đạo do tạp khuẩn

Viêm âm đạo do tạp khuẩn thường xuất hiện ở chị em đã từng quan hệ tình dục. Những người quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, sử dụng dụng cụ tránh thai. Khi quan hệ không sử dụng bao cao su.

Ngoài ra, sử dụng thuốc kháng sinh quá nhiều cũng là suy giảm và rối loạn hệ miễn dịch. Khi vệ sinh, thụt rửa âm đạo quá sâu hay đặt thuốc âm đạo quá lâu cũng là những nguyên nhân làm gia tăng viêm âm đạo do tạp khuẩn.

Viêm âm đạo do tạp khuẩn

Viêm âm đạo do tạp khuẩn gây nên ảnh hưởng đến sức khỏe chị em

2. Biểu hiện của bệnh viêm âm đạo do tạp khuẩn

– Khí hư có màu trắng và hơi đục.

– Viêm âm đạo có huyết trắng mùi hôi khó chịu, nhất là sau khi quan hệ tình dục.

– Ngứa xung quanh vùng âm đạo, tiểu khó, riểu rát.

Nhiều người mắc bệnh như lại không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy nên đến gặp các chuyên gia để thăm khám và điều trị là tốt nhất.

3. Làm sao để phát hiện viêm âm đạo do tạp khuẩn?

– Thông thường, viêm âm đạo do tạp khuẩn thường được tiến hành xét nghiệm các tế bào biểu mô âm đạo bong dính với các vi khuẩn hình cầu.

– Thêm KOH vào dịch tiết thường tạo ra mùi tanh. Nếu nhuộm Gram sẽ thấy các mảng cầu khuẩn Gram âm (Mobiluncus) dính vào các tế bào đầu mối.

– Các bạch cầu thường không thấy ở các tiêu bản tươi, và từng mảng cầu khuẩn nhỏ thay thế các vi khuẩn âm đạo hạnh que.

4. Viêm âm đạo do tạp khuẩn có những biến chứng gì?

– Viêm âm đạo do tạp khuẩn thường dẫn đến các bệnh lý như viêm vùng chậu, nhiễm trùng vùng chậu, các bệnh lý liên quan đến tử cung, vòi trứng và buồng trứng.

– Viêm âm đạo sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh lây lan qua đường tình dục. Nếu phụ nữ bị viêm âm đạo trong thời kỳ mang thai sẽ gây nên sinh non, trẻ kém phát triển thậm chí là sảy thai.

5. Phương pháp điều trị

– Khi có triệu chứng viêm âm đạo hoặc đã được chẩn đoán viêm âm đạo không đặc hiệu, bệnh nhân sẽ được bác sĩ cho điều trị bằng các loại thuốc đặt tại chỗ hoặc có thể sử dụng thêm kháng sinh nếu mức độ viêm nhiễm nặng.

– Bên cạnh đó, cần thiết bổ sung các loại vitamin A, D, E… vào chế độ ăn để hỗ trợ việc điều trị. Không nên sử dụng thức ăn nhanh và các loại chất kích thích. Nên mặc đồ lót rộng rãi, bằng vải coton để vùng kín được khô ráo…

– Cũng như các bệnh lây lan theo đường tình dục khác cả cặp bạn tình cùng được điều trị đồng thời trong các trường hợp bệnh âm đạo khó trị để ngừa tái phát, kiêng giao hợp hoặc dùng bao cao su cho đến khi điều trị xong.

Đây là một số thông tin cơ bản về bệnh viêm âm đạo do tạp khuẩn gây nên. Chị em nên chú ý, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, hãy đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Những điều chị em cần biết về viêm âm đạo do tạp khuẩn
5 (100%) 2 votes