Những điều cần chú ý trong quá trình thăm khám và điều trị

Bệnh nhân nên chú ý các bước trong quá trình thăm khám, xét nghiệm, siêu âm, điều trị để có kết quả chính xác và tốt nhất.

Với quy trình thăm khám

– Bệnh nhân cung cấp đầy đủ thông tin, tình trạng, biểu hiện bệnh lý cho bác sỹ. Những thông tin này là cơ sở tiến hành thực hiện liệu pháp điều trị.

– Trước đó, bệnh nhân đã sử dụng loại thuốc nào để điều trị phải mang theo đơn thuốc và thông báo với bác sỹ để có phương pháp điều trị thích hợp.

Những lưu ý trong quá trình thăm khám và điều trị

Bệnh nhân cung cấp thông tin cơ bản về bệnh cho bác sỹ

Tiến hành siêu âm

– Siêu âm ổ bụng: Nên nhịn ăn ít nhất 5 tiếng trước khi làm siêu âm. Uống 500ml nước lọc khoảng 1 giờ trước khi siêu âm. Thời gian thực hiện khoảng 10 phút.

– Siêu âm túi mật, tụy… bệnh nhân cần phải nhịn ăn và không uống nước trước khi siêu âm từ 4 – 6 tiếng.

– Siêu âm bàng quang và các cơ quan vùng tiểu khung (tử cung, phần phụ, tiền liệt tuyến…), bệnh nhân cần phải uống nhiều nước (2 – 4 cốc) và nhịn đi tiểu trong vòng 2 giờ.

Khi chụp X-quang và ct-scanner

Những lưu ý trong quá trình thăm khám và điều trị

Bà bầu không nên chụp X-quang

– Không nên chụp phim X-quang nếu đang có thai hoặc nghi ngờ có thai (ngoại trừ các trường hợp bắt buộc cần phải chụp).

– Chụp phim x-quang tim phổi: Không áp dụng cho phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai. Thời gian thực hiện khoảng 5 phút (ngoại trừ các trường hợp bắt buộc càn phải chụp).

– Chụp cộng hưởng từ, ct-scanner: Người bệnh nên thông báo cho bác sỹ nếu có sử dụng các loại dụng cụ cấy ghép điện tử (máy tạo nhịp tim, máy cấy trợ thính… ). Thời gian thực hiện khoảng 15 – 30 phút.

– Bệnh nhân không dùng thuốc kích thích tối hôm trước và khi chụp như: trà, cà phê, rượu, thuốc lá…

Tiến hành xét nghiệm

Những lưu ý trong quá trình thăm khám và điều trị

Xét nghiệm giúp bác sỹ chẩn đoán bệnh nhanh hơn

– Xét nghiệm máu: Nhịn ăn, không uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê, trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu. Thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng và chưa ăn sáng.

– Xét nghiệm nước tiểu: Cần vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài thật sạch sẽ, đi tiểu một chút, sau đó mới lấy phần nước tiểu giữa dòng vào ống đựng sạch do trung tâm cấp và mang đi làm xét nghiệm.

– Xét nghiệm tế bào cổ tử cung nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm chỉ dành cho phụ nữ đã từng quan hệ tình dục.

Không làm xét nghiệm này khi:

+ Đang có kinh nguyệt

+ Đang ra máu âm đạo

+ Đang có viêm nhiễm

+ Đang đặt thuốc điều trị viêm âm đạo. Nếu đang đặt thuốc điều trị có thể trì hoãn làm xét nghiệm này sau lần sạch kinh của tháng tới.

+ Có thai

Ngày làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung tốt nhất là ngày thứ 5 sau khi sạch kinh.

Tiến hành điều trị

– Bệnh nhân nên thực hiện đúng theo hướng dẫn và phương pháp điều trị.

– Tiến hành tái khám theo yêu cầu của bác sỹ.

Đánh giá bài viết