U nang buồng trứng và những điều bạn nên biết

387 Lượt xem

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch ở trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng, đây là căn bệnh phổ biến thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. u nang lành tính có thể biến mất nhưng ngược lại khi chuyển thành ác tính thì lại gây nguy hiểm cho phụ nữ, có thể dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

Nguyên nhân xuất hiện u nang buồng trứng

U nang buồng trứng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng về cơ bản thì có thể gặp những nguyên nhân chính sau.

– Bệnh thường xuất hiện ở những chị em đã từng bị sẩy thai.

– Những trường hợp xuất hiện kinh sớm hơn bình thường.

– Chị em có hocmone nội tiết bị phá huỷ.

– Chức năng của tuyến giáp của người phụ nữ bị giảm.

Biểu hiện của u nang buồng trứng         

U nang buồng trứng xuất hiện rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, rong huyết, đau bụng…

Những điều nên biết về u nang buồng trứng

– Phụ nữ thường xuất hiện các cơn đau bụng không rõ ràng có thể nhầm lẫn với các cơn đau do chu kỳ kinh nguyệt thất thường…

Các biểu hiện này rất khó để chị em khẳng định chính xác mình mắc u nang buồng trứng. Vì vậy việc khám phụ khoa định kỳ kết hợp với siêu âm là cách tốt nhất để xác định bệnh.

Chữa u nang buồng trứng bằng cách nào?

Chữa u nang buồng trứng cần căn cứ vào kích thước, các dạng nang, lứa tuổi và tình trạng sức khoẻ của chị em để có phương pháp phù hợp.

Bên cạnh đó cũng cần nắm rõ các biểu hiện nghiêm trọng của u nang buồng trứng.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán, sau đó tiến hành các phân tích cần thiết rồi mới đi đến kết luận hướng điều trị.

Đối với u nang buồng trứng lành tính : lựa chọn phẫu thuật bệnh sẽ điều trị dứt điểm mà không gây ảnh hưởng đến sinh sản của người phụ nữ.

Đối với nhóm u nang buồng trứng ác tính : có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ trọn khối u, đồng thời làm xét nghiệm tìm tế bào ung thư di căn được áp dụng cho phụ nữ trẻ, hoặc chưa có đủ số con.

Những chị em còn có nhu cầu mang thai thì việc chữa u nang buồng trứng không nên bỏ lỡ thời gian. Cần phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

Khi phát hiện u nang buồng trứng, nên được điều trị sớm để tránh trường hợp bỏ sót ung thư buồng trứng – một trong những nguy cơ gây tử vong cao cho người phụ nữ. Những chị em nào nghi ngờ mình có khả năng mắc bệnh u nang buồng trứng có thể trực tiếp gọi điện thoại đến đường dây nóng 043.734.9999 để được các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa tư vấn trực tiếp và miễn phí.

U nang buồng trứng và những điều bạn nên biết
5 (100%) 2 votes