Những điều thú vị về ngày rụng trứng của chị em phụ nữ

274 Lượt xem

Là phụ nữ, những vấn đề xoay quanh chu kỳ rụng trứng ít nhiều cũng phải có những hiểu biết nhất định. Tuy nhiên những điều thú vị mà các chuyên gia Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa nêu sau đây chưa chắc bạn đã hiểu rõ.

1. Tính ngày rụng trứng

Nếu chu kỳ rụng trứng của bạn đều đặn thì ngày rụng trứng là giữa chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, mỗi người lại có đặc điểm chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, lối sống khác nhau do vậy có người đều đặn, có người không. Với những đối tượng không đều thì việc tính ngày rụng trứng sẽ khó khăn bởi còn phụ thuộc vào hormone, sinh hoạt, lối sống. Do vậy những ảnh hưởng của chu kỳ kinh nguyệt đến cơ thể và thời gian rụng trứng là hoàn toàn khác nhau.

Cách đơn giản để theo dõi kỳ kinh của mình đó là đánh dấu vào quyển lịch hàng tháng. Nên đánh dấu  từ ngày đầu tiên, từ đó bạn sẽ nắm được chu kỳ của ngày đèn đỏ cũng như tính được ngày rụng trứng.

Những điều thú vị về ngày rụng trứng của chị em

Chị em nên chú ý chu kỳ kinh nguyệt của mình

2. Đo thân nhiệt để biết ngày rụng trứng

Nhiều chị em truyền tai nhau phương thức xác định ngày rụng trứng bằng cách đo thân nhiệt trong chu kỳ kinh nguyệt. Thường những ngày này, thân nhiệt tăng 0,3 – 0,5 độ C.

Tuy nhiên, với phương pháp này thân nhiệt có thể tăng lên do sốt, vận động nhiều… vì thế nếu dựa vào phương pháp này sẽ không chính xác, không mang lại kết quản như ý.

3. Trứng tồn tại được 12 – 24 giờ sau khi rụng

Thời gian rụng trứng phụ thuộc vào hormone trong cơ thể của mỗi người. Thời gian đầu của chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể sản xuất hormone đặc biệt, giúp kích thích trứng chín trong thời điểm thích hợp.

Sau khi rụng, trứng sẽ “sống” được trong khoảng 12 – 24 giờ. Trong thời gian này, nếu chị em có quan hệ tình dục và trứng gặp tinh trùng thì có thể sẽ dẫn tới thụ thai.

4. Mỗi chị em có khoảng 400.000 quả trứng

Mỗi chị em có khoảng 400.000 quả trứng trong hai buồng trứng. Mỗi lần có 1 quả trứng được phóng thích khỏi buồng trứng và gặp gỡ tinh trùng trong quá trình thụ thai.

Nếu không được thụ tinh nó sẽ tự hỏng. Khoảng 2 tuần sau đó, những lớp màng dày của tử cung bắt đầu rơi rụng xuống và xuất hiện chu kì kinh nguyệt mới.

5. Thời gian rụng trứng là tỉ lệ thụ thai thành công cao nhất

Trứng sống được khoảng 12-24 giờ sau khi rụng trong khi tinh trùng có tuổi thọ tới 7 ngày. Lý tưởng nhất là cần có nhiều tinh trùng chờ trứng rụng. Do đó, bạn nên quan hệ vợ chồng càng gần với thời gian rụng trứng càng tốt, tỉ lệ thụ thai thành công càng cao.

Giao hợp vào những ngày trứng rụng (trước, trong và sau ngày rụng trứng 2-3 ngày) sẽ có cơ hội thụ thai cao. Những chị em tránh thai dựa vào chu kì kinh nguyệt thì nên tránh xa những ngày này nhé!

Hi vọng với những thông tin trên, chị em có thêm kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt. Nếu có những biểu hiện bất thường như rối loạn, kinh nguyệt không đều, chị em nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. 

Những điều thú vị về ngày rụng trứng của chị em phụ nữ
5 (100%) 1 vote