Những nguyên nhân gây viêm buồng trứng cấp ở nữ giới

657 Lượt xem

Do cơ chế bảo vệ buồng trứng bị phá hủy hoặc sức đề kháng bị suy giảm, các tác nhân gây bệnh như liên cầu, tụ cầu, vi khuẩn E.coli và vi khuẩn kỵ khí (Peptostreptococcus, Peptococcus, Bacteroides fragilis)… xâm nhập. Đầu tiên ống dẫn trứng bị bệnh, sau đó theo ống dẫn trứng lan dần tới buồng trứng, gây ra viêm xung quanh buồng trứng, dính buồng trứng, người bệnh nặng có thể dẫn tới áp xe ống dẫn trứng và buồng trứng; hoặc trước tiên tử cung sẽ  bị viêm, sau đó lan đến dây chằng tử cung và mô liên kết, sau đó lan tới buồng trứng và ống dẫn trứng.

Khi mầm bệnh nhiễm trùng lây lan đến buồng trứng, gây ra những thay đổi trong viêm buồng trứng khi đó gọi là viêm buồng trứng. Viêm buồng trứng là sau khi bị nhiễm trùng bởi các mần bệnh, gây ra những thay đổi được gọi là viêm buồng trứng. Trong trường hợp thông thường, viêm ống dẫn trứng, viêm buồng trứng, viêm phúc mạc vùng chậu xảy ra đồng thời và có ảnh hưởng lẫn nhau, rất ít khi xảy ra đơn lẻ. Do mối quan hệ của buồng trứng và ống dẫn trứng là mối quan hệ bộ phận lân cận tương hỗ nhau, phần lớn viêm buồng trứng đều do viêm ống dẫn trứng gây ra. Các tác nhân gây bệnh chủ yếu là liên cầu, tụ cầu, vi khuẩn E. Coli.

Những nguyên nhân gây viêm buồng trứng cấp

Những nguyên nhân chủ yếu gây viêm buồng trứng cấp tính:

1. Vệ sinh không sạch sẽ

 Phụ nữ không chú ý đến vệ sinh kỳ kinh nguyệt và vệ sinh cá nhân, dẫn tới chứng viêm buồng trứng. Quan hệ vào thời kỳ kinh nguyệt hoặc lúc bình thường quan hệ không sạch sẽ, quan hệ quá sớm, quan hệ quá nhiều… dẫn tới vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể và đi đến buồng trứng.

2. Sinh đẻ hoặc sảy thai

Do bệnh nhân sau khi sinh đẻ hoặc sảy thai tự nhiên hay phá thai sức đề kháng suy giảm, vi khuẩn qua đường âm đạo đi đến tử cung gây viêm nhiễm và lan rộng tới ống dẫn trứng, buồng trứng, dẫn tới viêm buồng trứng.

3. Viêm nhiễm

Bộ phận khác trên cơ thể bị viêm nhiễm, như viêm ruột thừa cấp tính, viêm túi thừa kết tràng… khi chưa được xử lý kịp thời, vi khuẩn gây bệnh đó có thể qua đường máu lan truyền gây ra viêm buồng trứng cấp tính.

Khi vùng chậu hoặc các cơ quan lân cận ống dẫn trứng bị viêm, do nhiễm trùng lây lan trực tiếp dẫn tới viêm buồng trứng. Nhiễm trùng thường bắt đầu từ mặt tiếp giáp của ống dẫn trứng và buồng trứng.

4. Tác động đến bên ngoài

Những năm gần đây do ứng dụng rộng rãi của vòng tránh thai, khi thực hiện thao tác thủ thuật đặt vào trong tử cung không được khử trùng nghiêm ngặt, nhiều trường hợp viêm buồng trứng do đó xảy ra. Mầm bệnh có khi là vi khuẩn xạ khuẩn.

5. Do thủ thuật

Khi tiến hành thủ thuật phụ khoa, không cẩn thận làm tổn thương đường ruột; hoặc khi làm thủ thuật đối với các bệnh viêm nhiễm hay hút thai, không thận trọng làm thủng tử cung, dẫn đến viêm phúc mạc nặng, viêm lan tới buồng trứng.

Bạn có thể liên hệ tới số 043.734.9999 để được các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề này. 

Những nguyên nhân gây viêm buồng trứng cấp ở nữ giới
5 (100%) 2 votes