Những sai lầm trong sinh hoạt dẫn đến nấm âm đạo

1362 Lượt xem

Nấm âm đạo là một bệnh phụ khoa thường gặp ở người phụ nữ. Với biểu hiện ngứa, rát vùng âm đạo âm hộ kèm theo xuất hiện khí hư. Khí hư có thể có màu trắng hoặc màu vàng. Nấm âm đạo không điều trị dứt điểm có thể thành mạn tính. Nấm âm đạo xuất hiện chủ yếu do những thói quen sinh hoạt không khoa học gây nên.

Có chắc bạn hiểu rõ nấm âm đạo?

Nấm âm đạo là hiện tượng nhiễm nấm khi môi trường trong âm đạo bị thay đổi. bệnh thường xuất hiện ở những người phụ nữ đang mang thai, dang sử dụng thuốc kháng sinh. Nấm âm đạo có thể lây qua đường tình dục, bên cạnh đó nấm âm đạo cũng có thể gây viêm nhiễm sang các bộ phận khác.

Nấm âm đạo và những điều cần biết

Nấm âm đạo và những điều cần biết

Nấm âm đạo gây nên hiện tượng nóng, ngứa âm đạo, giao hợp gây đau đớn và khó khăn…. Khám phụ khoa cho thấy nêm mạc âm đạo viêm đỏ, có các mảng màu trắng, xuất hiện mùi hôi.

Những sai lầm trong sinh hoạt dẫn đến nấm âm đạo

Mặc đồ lót quá chật

Việc mặc đồ lót quá chật, không thấm hút mồ hôi khiến vùng âm đạo lúc nào cũng ẩm bây giờ ẩm ướt hơn. Với độ ẩm và nhiệt độ từ cơ thể là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm. Với điều kiện thuận lợi này nấm phát triển và sinh sôi rất nhanh.

Thụt rửa âm đạo

Thụt rửa âm đạo là tốt, giúp loại bỏ những cặn bẩn sâu trong âm đạo. Tuy nhiên thụt rửa không chính xác lại là cơ hội cho nấm âm đạo xuất hiện. Khi đưa đầu thụt vào sâu trong âm đạo vô tình đưa các tác nhân gây nấm âm đạo vào sâu bên trong. Hơn nữa thụt rửa thô bạo rất dễ gây xước âm đạo. Dẫn đến viêm nhiễm âm đạo.

Thụt rửa không đúng cách gây nấm âm đạo

Thụt rửa không đúng cách gây nấm âm đạo

Sử dụng dung dịch vệ sinh, thuốc kháng sinh

Như đã nói ở trên rằng nấm âm đạo xuất hiện dưới sự thay đổi của môi trường trong âm đạo. Sử dụng kháng sinh, dung dịch vệ sinh khiến mất cân bằng môi trường âm đạo. Chính vì thế nấm rất dễ xâm nhập và phát triển.

Không vệ sinh sạch sẽ khi đến chu kì

Khi đến chu kì, phản ứng của cơ thể khiến niêm mạc âm đạo bong tróc và chảy máu. Chính trong những ngày này, lượng máu chất thải sinh ra lớn. Vệ sinh không sạch sẽ khiến lượng bài tiết còn sót lại làm tổ cho nấm phát triển. Thêm với việc niêm mạc tử cung tổn thương rất dễ viêm nhiễm.

Quan hệ tình dục không an toàn

Nấm âm đạo có thể lây qua đường tình dục. Khi bạn tình không chung thủy quan hệ với một người bị nấm âm đạo khiến vi khuẩn nấm sót lại trên dương vật. Tiếp tục quan hệ thì sẽ lây truyền nấm sang bên người còn lại. Nấm có thể tồn tại bên ngoài môi trường bình thường lên đến 2 ngày.

Ăn ngọt quá nhiều

Ăn ngọt nhiều dẫn đến nguy cơ tiểu đường. Môi trường giàu dinh dưỡng là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển. Nước tiểu chứa đường sẽ dây ra xung quanh sau khi đi vệ sinh. Cộng với điều kiện thận lợi thì nấm âm đạo sẽ xuất hiện.

Tiểu đường gây nấm âm đạo

Tiểu đường gây nấm âm đạo

Mặc quần áo cũ, ẩm mốc

Quần áo cũ chứa nhiều nấm, vi khuẩn có hại. Mặc quần áo cũ mà chưa qua phơi giặt vô tình đưa nấm, vi khuẩn đến trú ngụ trong âm đạo.

Trên đây là những sai lầm trong sinh hoạt có thể dẫn đến viêm âm đạo. Chị em cần chú ý phòng tránh, nếu mắc bệnh thì cần đi khám phụ khoa ngay để được chữa trị kịp thời tránh biến chứng đáng tiếc xảy ra. Mọi ý kiến thắc mắc bạn vui lòng liên hệ theo số hotline 043.734.9999 để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa

Số 73 – 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

(O-G)

 

Những sai lầm trong sinh hoạt dẫn đến nấm âm đạo
5 (100%) 1 vote