Một số thắc mắc khi sử dụng thuốc tránh thai

321 Lượt xem

Thuốc tránh thai hàng ngày được xem là biện pháp an toàn khi bạn chưa có ý định có con. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn còn nhiều băn khoăn về cách tránh thai này. Sau đây, các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản sau:

Những thắc mắc khi sử dụng thuốc tránh thai

1. Đối tượng sử dụng thuốc tránh thai

– Thuốc tránh thai hàng ngày là sự kết hợp giữa 2 hormon estrogen và progesteron gây ức chế tuyến yên khiến các nang noãn ở buồng trứng không phát triển được, từ đó giúp bạn tránh thai. Thuốc tránh thai còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh, chống rong kinh và điều trị mụn.

– Những người phụ nữ khỏe mạnh, trong đội tuổi sinh đẻ, không mắc bệnh mạn tính đều có thể dùng thuốc tránh thai.

– Những người mắc bệnh: tim, gan, tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn đông máu hoặc từng bị viêm tắc tĩnh mạch, bị chứng đau nhức nửa đầu, từng bị ung thư hoặc nghi ngờ có thể bị ung thư, có khối u lành tính ở vú, ở tử cung hay buồng trứng… thì không nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày.

Những thắc mắc khi sử dụng thuốc tránh thai

2. Những tác dụng phụ khi dùng thuốc tránh thai

Phụ nữ khi dùng thuốc tránh thai sẽ có cảm giác: buồn nôn, căng tức vú, nhức đầu nhẹ, lượng máu kinh giảm, thậm chí bị mất kinh… hoặc thay đổi tính tình, tăng cân, tăng huyết áp, sạm da mặt.

Đây là những biểu hiện phổ biến khi dùng thuốc và sẽ giảm dần rồi mất hẳn sau đó. Tuy nhiên khi bạn có dấu hiệu bất thường như đau tức vùng ngực, rối loạn thị lực thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để tránh tình trạng viêm tắc tĩnh mạch hoặc có những ảnh hưởng xấu tới gan.

3. Làm gì khi quên uống thuốc?

Quên uống thuốc khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là điều thường gặp ở nhiều chị em. Nếu bạn quên một 1 ngày thì đến ngày hôm sau nhớ ra lúc nào thì nên uống bù ngay một viên lúc đó, và đến giờ uống thuốc hàng ngày thì tiếp tục uống viên tiếp theo.

Nếu quên trong 2 ngày liên tiếp thì thì uống bù mỗi ngày một viên trong 2 ngày liên tục. Những ngày sau đó, uống theo lịch mỗi ngày một viên như trước.

Nếu quên uống thuốc trong 3 ngày liên tiếp thì nên bỏ hẳn ví thuốc đó và chuyển sang vỉ mới để dùng. Khi đó có thể kinh nguyệt tháng đó của bạn sẽ chậm lại một vài ngày, điều này hoàn toàn không có gì đáng lo.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hơn khi bạn quên thuốc thì nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục trong 7 ngày kể từ khi phát hiện quên thuốc.

Những thắc mắc khi sử dụng thuốc tránh thai

4. Uống thuốc tránh thai lâu ngày có gây ung thư vú và vô sinh?

Thực tế cho thấy không có mối liên hệ nào giữa việc uống thuốc tránh thai và ung thư vú cũng như vô sinh. Thuốc tránh thai chỉ là biện pháp ngừa thai có khả năng hồi phục, có tác dụng trong thời gian dùng thuốc còn nếu ngừng thuốc là sẽ có khả năng mang thai ngay.

Khi sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, bạn nên hỏi ý kiến của các bác sỹ trước. Bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa theo đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Đánh giá bài viết