Những thay đổi của cơ thể sau khi phá thai là gì

1019 Lượt xem

Giai đoạn sau phá thai là giai đoạn khó khăn nhất của thai phụ. Mỗi năm có khoảng 15 triệu phụ nữ trên toàn cầu phá thai vì nhiều lý do khác nhau.

Sau khi phá thai, cơ thể phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi. Một trong những mối quan tâm chính sau khi phá thai là chảy máu liên tục, đó cũng là bình thường đối với một người phụ nữ trong giai đoạn mới.

1. Ngực bị sưng lên

Đó là cảm giác ngực sưng và đau, đôi khi tình trạng này sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu. Không mặc áo lót ngủ sẽ giúp bạn bớt cơn đau hơn.

2. Co thắt bụng

Tình trạng ra máu sau phá thai sẽ kéo dài từ 1 – 2 tuần sau khi phá thai, cục máu đông có thể bị tắc nghẽn gây ra co thắt, đây là một trong những thay đổi cơ thể sau khi phá thai.

Những thay đổi của cơ thể sau khi phá thai

Sau phá thai bạn sẽ gặp những khó khăn về cơ bụng

3. Tăng cân

Có nhiều người sẽ tăng cân sau khi phá thai. Tuy nhiên, bạn dễ rơi vào trạng thái trầm cảm và nhịn ăn và giảm cân. Điều này phụ thuộc vào cách mà bạn đối diện với nỗi đau và khả năng phục hồi của bạn.

4. Đau lưng và đau khi quan hệ tình dục

Những thay đổi sau khi phá thai sẽ là đau lưng, đặc biệt là trong khu vực dưới lưng. Ngồi quá lâu có thể mang lại đau đớn cùng cực.

Đặc biệt sau khi phá thai, tử cung có những ảnh hưởng nhất định do đó bạn sẽ cảm thấy đau khi quan hệ. Thông thường, sau phá thai 4 – 8 tuần mới có thể tiến hành quan hệ, lúc đó tử cung hoàn toàn hồi phục đồng thời có thể giúp bạn giảm thiểu tối đa viêm nhiễm phụ khoa.

5. Đầy hơi và táo bón

Cơ thể chị em sau khi phá thai bị mất máu nhiều vì thế các đơn thuốc chủ yếu là bổ sung sắt. Tuy nhiên sắt lại là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh táo bón.

Bạn cũng sẽ cảm thấy bụng mình phình to như một mớ hỗn độn. Tình trạng này sẽ mất đi sau một thời gian.

6. Những thay đổi bất thường từ âm đạo

Sau khi phá thai, cơ thể làm sạch bằng cách giải phóng chất thải qua âm đạo. Tuy nhiên, chỉ đáng lo khi âm đạo có mùi hôi và xuất hiện những cơn sốt.

Trên đây là một số thay đổi của cơ thể chị em sau khi phá thai. Có những thay đổi sẽ mất dần theo thời gian nhưng có những thay đổi bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám. Do vậy, hãy lựa chọn các phương pháp phá thai an toàn, đồng thời thực hiện theo hướng dẫn của các bác sỹ, giúp sức khỏe của bạn nhanh hồi phục nhất. 

Những thay đổi của cơ thể sau khi phá thai là gì
5 (100%) 1 vote