Lý giải nguyên nhân chậm kinh khiến nhiều chị em lo lắng

563 Lượt xem

Chậm kinh làm chị em rất lo lắng, những người chưa quan hệ tình dục sẽ lo lắng về sức khỏe sinh sản của mình còn những người đã quan hệ tình dục sẽ lo mình mang thai ngoài ý muốn.

Như một số trường hợp nữ giới bị chậm kinh như: Tôi bị chậm kinh đã 10 ngày, dùng que thử không thấy báo có thai vậy nguyên nhân chậm kinh là gì? Có phải tôi có thai hay sức khỏe tôi đang gặp vấn đề gì không?

Nữ giới bị chậm kinh vì sao?

Sao đột nhiên lại bị chậm kinh chứ?

Để giúp phái nữ hiểu hơn về vấn đề này bác sĩ chuyên viêm phụ khoa sẽ chia sẻ những thông tin dưới đây sẽ giúp chị em biết lý do mình bị chậm kinh và giải tỏa nỗi lo lắng do chậm kinh gây nên.

Lý giải nguyên nhân chậm kinh

Nguyên nhân chậm kinh sẽ do nhiều yếu tố có cả yếu tố ngoại cảnh tác động.

– Nữ giới bị chậm kinh do mất cân bằng hormone: tình trạng mất cân bằng hormone do hàm lượng estrogene trong cơ thể tăng hoặc giảm đột ngột khiến chu kì kinh nguyệt bị rối loạn dẫn tới những bất thường về vòng kinh gây ra hiện tượng chậm kinh ở nữ giới.

– Một số trường hợp do chị em có sử dụng một số loại thuốc kháng sinh như thuốc chống trầm cảm, thuốc hóa trị,.. những loại thuốc này khi sử dụng nhiều có thể gây ra tác dụng phụ khiến kinh nguyệt của chị em không đến đúng ngày. Đây là lý khiến nữ giới bị chậm kinh mà chị em nên lưu ý.

– Một số trường hợp khác bị chậm kinh do mất cân bằng hormone tuyến giáp. Tình trạng mất cân bằng hormone tuyến giáp có thể là do ô nhiễm môi trường, tiếp xúc với bức xạ, nhiễm trùng nấm men. Điều này khiến cho kỳ kinh với lượng máu kinh nhiều hoặc ít bất thường và dẫn tới hiện tượng chậm kinh thậm chí mất kinh trong một thời gian cho nữ giới.

Nữ giới bị chậm kinh vì sao?

Chậm kinh có thể do nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động

– Vận động quá mức cũng có thể là lý do gây nên hiện tượng chậm kinh ở một số phụ nữ. Những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt, công việc nặng nhọc đòi hỏi phải dùng sức nhiều hoặc tham gia các hoạt động thể thao gắng sức có thể gặp phải vấn đề rối loạn kinh nguyệt.

– Lạm dụng thuốc tránh thai: thuốc tránh thai hàng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng cho những trường hợp quan hệ tình dục mà chưa muốn có con cũng có thể gây ra những bất thường về chu kì kinh khiến chị em bị chậm kinh.

– Căng thẳng quá độ gây ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể, tác động đến lượng hormone trong cơ thể cũng dẫn tới chậm kinh hoặc mất kinh.

– Những trường hợp có quan hệ tình dục nhưng quên không sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc biện pháp bảo vệ gặp vấn đề khi việc chậm kinh cũng có thể là dấu hiệu mang thai.

 Chị em nên làm gì khi bị chậm kinh

Đối với những trường hợp chưa phát sinh quan hệ tình dục mà hiện tượng chậm kinh chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn thì chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt một chút, tránh suy nghĩ nhiều và bổ sung những thực phẩm giúp điều hòa kinh nguyệt là có thể khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, nếu hiện tượng chậm kinh kéo dài kèm theo những hiện tượng bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt hay chậm kinh sau khi phát sinh quan hệ tình dục, chị em nên nhanh chóng đi khám để được các bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân, tình trạng bệnh và có phương hướng điều trị thích hợp.

Những thông tin cơ bản trên đây chắc hẳn đã phần nào giúp chị em giải đáp thắc mắc nữ giới bị chậm kinh vì sao? Nếu muốn được tư vấn thêm về vấn đề này, chị em hãy liên hệ trực tiếp với chuyên gia tư vấn của Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa qua đường dây nóng  043.734.9999 . Còn nếu đang lo lắng khi kinh nguyệt không đều, chị em hãy đến địa chỉ của phòng khám tại 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được các bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân và có hướng chữa trị thích hợp.

Đánh giá bài viết