Thực hư hiện tượng rong kinh kéo dài ở nữ

583 Lượt xem

Hành kinh là một hiện tượng sinh lý bình thường mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng phải trải qua. Thông thường thời gian hành kinh chỉ kéo dài từ 3 – 5 ngày,  nhiều nhất là 1 tuần, lượng máu kinh ra khoảng 80ml máu/chu kỳ kinh. Tuy nhiên, nhiều chị em lại có ngày hành kinh kéo dài hơn và máu kinh ra vượt quá 80ml, hiện tượng này chính là rong kinh kéo dài. Vậy, nữ giới bị rong kinh kéo dài vì sao? 

Nữ giới bị rong kinh kéo dài vì sao?

Chị em bị rong kinh kéo dài do một số nguyên nhân sau đây:

– Rối loạn kích thích tố:

Khi sự cân bằng của 2 kích thích tố nữ là estrogen và progesterone bị xáo trộn khiến nang tử cung dày lên quá mức trong khi mạch máu không tăng trưởng kịp nên không thể đủ lượng máu nuôi cần thiết làm cho nội mạc tử cung bị hoại tử, bong ra từng mảng và gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều ra nhiều hơn và kéo dài hơn so với bình thường.

– Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp: 

Nhiều chị em thường hay quên sử dụng biện pháp bảo vệ hoặc uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng giờ nên phải chữa cháy bằng cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong loại thuốc này có chứa nhiều thành phần có hại cho cơ thể, nếu sử dụng lâu dài thì chị em sẽ có nguy cơ bị rong kinh kéo dài do tác dụng phụ của thuốc.

Nữ giới bị rong kinh có kéo dài vì sao?

Rong kinh kéo dài có thể do việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

– Một số trường hợp khác lại do vấn đề tuổi tác: thông thường với những bạn gái ở độ tuổi dậy thì hoặc phụ nữ tiền mãn kinh do nội tiết tố có sự thay đổi mạnh mẽ, lượng estrogen tăng lên hoặc giảm xuống một cách đột ngột gây rối loạn kinh nguyệt và khiến lượng máu kinh nhiều hơn và thời gian hành kinh dài hơn.

– Ngoài ra, theo các bác sĩ chuyên phụ khoa thì phần lớn nữ giới bị rong kinh kéo dài là do gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản và mắc phải một bệnh viêm phụ khoa điển hình nào đó như viêm nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung,…

Rong kinh kéo dài có nguy hiểm không?

Thông thường rong kinh kéo dài sẽ không nguy hại đến tính mạng của nữ giới mà chỉ gây ra cho chị em những phiền toái trong sinh hoạt, khiến cơ thể bị thiếu máu, suy nhược, ảnh hưởng đến chất lượng công việc, học tập. Tuy nhiên, nếu rong kinh kéo dài là một biểu hiện của bệnh phụ khoa thì càng để lâu sẽ càng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của chị em thậm chí có thể gây vô sinh. Vì thế, nữ giới tuyệt đối không nên chủ quan với hiện tượng rong kinh kéo dài này.

Cách chữa trị rong kinh kéo dài

Khi phát hiện mình có hiện tượng bất thường về thời gian hành kinh, chị em nên đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác về nguyên nhân, tình trạng bệnh cũng như điều trị theo biện pháp tương ứng. Hiện có một số cách chữa trị rong kinh kéo dài đã và đang được áp dụng phổ biến như:

Nữ giới bị rong kinh có kéo dài vì sao?

Điều trị rong kinh kéo dài theo chỉnh định và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

– Sử dụng các loại thuốc có tính giảm đau để giảm lượng máu kinh.

Với những trường hợp bị máu cục lớn, các bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng một số loại thuốc đặc trị để làm giảm sự đông máu. Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn sử dụng những loại thuốc phù hợp.

– Nếu nguyên nhân gây rong kinh kéo dài là do mắc bệnh phụ khoa thì các bác sĩ sẽ căn cứ theo loại bệnh mà nữ giới mắc phải để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hiện tượng rong kinh kéo dài mà nữ giới thường hay gặp phải. Ngay khi phát hiện mình có dấu hiệu của hiện tượng bất thường này, chị em hãy đến Phòng khám phụ khoa Hà Nội để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn hướng điều trị thích hợp.

Đánh giá bài viết