Nữ giới bị viêm niệu đạo là do đâu?

568 Lượt xem

Cấu trúc cơ quan sinh dục của chị em phức tạp hơn nam giới nên tỉ lệ bị viêm niệu đạo cũng nhiều hơn. Đây là một trong những bệnh phụ khoa mà chị em thường gặp nhất là trong thời tiết nóng bức của mùa hè. Tuy nhiên nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ tại sao mình lại bị viêm niệu đạo.

– Do cấu tạo: Niệu đạo của nữ giới ngắn, thẳng và rộng hơn nam giới, chỉ có 3 – 4 cm, nên vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Niệu đạo và hậu môn của nữa giới rất gần nhau do đó vi khuẩn gây bệnh có điều kiện thích hợp để sinh sôi và phát triển.

– Phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt và thời kỳ mang thai có khả năng bị viêm niệu đạo lớn nếu như vệ sinh không sạch sẽ. Khi mang thai, thai kỳ càng lớn càng đè lên bang quang và ống dẫn niệu, thay đổi nội tiết cũng làm niệu đạo co bóp chậm lại làm cho nước tiểu chảy chậm hoặc hình thành tích dịch nhẹ. Đây chính là điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và gây bệnh viêm niệu đạo.

Nữ giới bị viêm niệu đạo do đâu?

Có nhiều nguyên nhân gây viêm niệu đạo

– Quan hệ tình dục quá nhiều. Theo số liệu điều tra của trường đại học California thì những phụ nữ có tần số quan hệ tình dục nhiều hơn 3 lần/tuần dễ bị khởi phát bệnh nhiễm trùng tiết niệu tới 50%, bệnh nhân nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có nguy cơ tái phát tới 58%. Những kết quả này chỉ ra rằng, chị em nên giảm tần “số sinh hoạt vợ chồng” trong mùa hè.

Đó là những lý do cơ bản giải thích tại sao nữ giới bị viêm niệu đạo nhiều hơn nam giới. Vậy tại sao, viêm niệu đạo lại gia tăng trong mùa hè này.

– Trong mùa hè thời tiết oi bức, nóng nực, chị em có xu hướng bị thiếu ngủ, chán ăn, giảm sức đề kháng cơ thể nên dễ bị bệnh hơn.

– Khí hậu nóng nực của mùa hè, cộng thêm môi trường vùng kín dễ ẩm ướt do mồ hôi có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo, bàng quang.

– Mùa hè, lượng nước uống vào ít không đủ cung cấp nước cho cơ thể bài tiết, nước tiểu giảm đi, niệu đạo không thể được rửa sạch bởi các vi khuẩn, làm tăng cơ hội của một nhiễm trùng đường tiết niệu.

– Thường xuyên mặc đồ lót chật, chất liệu kém thấm hút không có lợi cho “vùng kín”, môi trường “vùng kín” thường xuyên ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và xâm nhập vào đường niệu đạo.

Trên đây là một số nguyên nhân giải thích tại sao nữ giới bị viêm niệu đạo. Nếu có điều gì thắc mắc về bệnh cần được tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ qua đường dây nóng  043.734.9999 , các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa sẽ giải đáp chi tiết hơn. 

Nữ giới bị viêm niệu đạo là do đâu?
5 (100%) 5 votes