Biện pháp phá thai bằng thuốc và những khuyến cáo từ bác sỹ

607 Lượt xem

Khi mang thai ngoài ý muốn, một bộ phận giới trẻ cho rằng sử dụng thuốc phá thai là cách giải quyết kín đáo mà không sợ bị phát hiện. Chính vì suy nghĩ này mà nhiều người đã tự ý mua thuốc về nhà uống, và kết quả đó là những hậu quả khôn lường về sau.

Để hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của phá thai bằng thuốc, bạn có thể tìm hiểu những thông tin sau. Đây là cuộc trao đổi với các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

1. Phương pháp phá thai bằng thuốc có nghĩa như thế nào?

Phương phá thai bằng thuốc (hay phá thai nội khoa) là phương pháp “gây sẩy thai ” tự nhiên, tức là ngậm thuốc làm cho thai bị đẩy ra ngoài.

Tại Việt Nam, phương thức phá thai bằng thuốc chính thức được Bộ Y tế công nhận và cho phép áp dụng từ năm 2002. Các nghiên cứu cho thấy tính hiệu quả, an toàn của phương pháp này nếu tiến hành theo đúng phác đồ điều trị.

Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc có những chống chỉ định, và chỉ thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa.

Phá thai bằng thuốc và những khuyến cáo từ bác sỹ

Sử dụng thuốc phá thai phải lưu ý

2. Tự ý phá thai bằng thuốc có nguy hiểm không?

Là phương pháp phá thai có thể áp dụng tại nhà, không phải đến các cơ sở y tế để thực hiện. Do vậy, nhiều người nghĩ đây là một trong những phép màu giúp loại bỏ những khó khăn. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp phải đến bệnh viện cấp cứu vì tình trạng xuất huyết quá nhiều sau khi phá thai bằng thuốc.

Thuốc phá thai không đơn giản chỉ uống là xong. Vì khi sử dụng thuốc, các cơn co thắt bắt đầu xuất hiện và ra máu nhiều. Trường hợp thai phụ nếu tùy tiện mua thuốc về dùng hoặc phá thai tại cơ sở y tế không đủ tiêu chuẩn, không theo dõi sát bệnh nhân, thai có thể không được tống xuất hoàn toàn dẫn đến sót thai, sót nhau thai gây băng huyết, mất máu dài ngày nguy cơ nhiễm trùng tử cung cao sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Thậm chí nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, chị em phải cắt bỏ tử cung khi đó không còn khả năng sinh sản nữa.

3. Những đối tượng không nên phá thai bằng thuốc?

Chị em mắc bệnh tim mạch, gan, tiêu hóa, dị ứng với thuốc… thì không nên sử dụng loại thuốc này. Những người bị bệnh thận, rối loạn đông máu, hay tử cung có dấu hiệu bất thường thì cũng được khuyến cáo không nên sử dụng thuốc phá thai.

4. Thai bao nhiêu tuần tuổi mới áp mới áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc?

Tốt nhất áp dụng với thai dưới 8 tuần tuổi, dù ở tuổi thai nào, thì việc uống thuốc nhất thiết phải có sự theo dõi, hướng dẫn, giám sát của các bác sĩ ngay tại bệnh viện.

5. Những lưu ý gì khi sử dụng phá thai bằng thuốc?

– Trước khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, thai phụ cần được tư vấn để hiểu rõ quy trình dùng thuốc, các dấu hiệu báo động sảy thai, hiện tượng sảy thai sẽ diễn ra như thế nào và cung cấp kiến thức ngừa thai để không quá lo lắng khi có sự cố.

– Thai phụ khi sử dụng thuốc phá thai sẽ thấy có tác dụng như nổi mề đay, mẩn ngứa, tụt huyết áp. Một số trường hợp sẽ thấy kỳ kinh thay đổi, lượng máu kinh không đều.

– Khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, chúng ta cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện dưới sự theo dõi chặt chẽ của y, bác sĩ tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra.

– Tuân thủ tái khám theo đúng hẹn và nhất là có kế hoạch ngừa thai hiệu quả sau đó để tránh phải phá thai nhiều lần.

Tuy nhiên, chị em không nên lạm dụng phương pháp này mỗi khi mang thai ngoài ý muốn. Việc bỏ thai nhiều lần sẽ làm tổn thương tử cung, hỏng tử cung dẫn đến khó khăn cho việc mang thai lần sau. 

 Hiện có nhiều phương pháp phá thai như áp dụng thủ thuật thay vì sử dụng thuốc. Bạn có thể đến các cơ sở y tế để thăm khám và tham khảo ý kiến của các bác sỹ nhằm tránh những nguy hại với sức khỏe của chính mình. 

Biện pháp phá thai bằng thuốc và những khuyến cáo từ bác sỹ
4.71 (94.29%) 7 votes