Tôi phải làm sao khi bị viêm ngứa âm đạo?

401 Lượt xem

Thắc mắc của bệnh nhân: “Chào bác sỹ, năm nay em 25 tuổi, vừa lập gia đình nhưng chưa có em bé. Gần đây âm đạo của em bị ngứa kèm theo mùi hôi khó chịu. Em có dùng dung dịch vệ sinh để giảm ngứa nhưng không hiệu quả. Liệu có phải em bị viêm ngứa âm đạo không bác sỹ? Em lo lắng liệu tình trạng này có ảnh hưởng đến khả năng mang thai về sau không? Mong bác sỹ tư vấn giúp em.

Theo thống kê của các chuyên gia, có đến 75% phụ nữ bị viêm âm đạo ít nhất 1 lần trong đời. Bệnh này thường có các biểu hiện như ngứa ngáy âm đạo, khí hư có mùi hôi khó chịu, màu sắc bất thường.

Với tình trạng của bạn, viêm ngứa âm đạo có thể do một số nguyên nhân như sau:

– Ngứa âm đạo có thể mặc quần quá chật, lâu dần tạo điều kiện thuận lợi gây ra những viêm nhiễm.

– Ngứa có thể là biểu hiện khó chịu của một loại viêm nhiễm, từ viêm âm đạo do vi trùng đến do nấm (còn gọi là Candida albicans hoặc Monilla) và do trùng roi âm đạo (Trichomonas vaginalis).

Ngứa âm đạo còn có thể là dấu hiệu dị ứng (allergy) với chất hoá học trong xà phòng, chất khử mùi hoặc thuốc nhuộm, hoặc có thể là dấu hiệu teo tổ chức âm đạo ở phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh.

Phải làm sao khi bị viêm ngứa âm đạo?

Viêm ngứa âm đạo làm bạn lo lắng

Bạn không nên tự ý dùng dung dịch vệ sinh mà hãy đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị. Tại đây, các bác sỹ sẽ tiến hành xét nghiệm, siêu âm cần thiết để từ đó có liệu pháp điều trị thích hợp.

Điều trị viêm ngứa âm đạo bằng cách nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, các bác sỹ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp dành cho bạn.

Nếu bệnh xuất phát từ việc sử dụng các sản phẩm tắm, thuốc tẩy, chất khử mùi hay kem ngừa thai: Bệnh nhân sẽ được khuyên nên đổi một sản phẩm thay thế khác.

Nếu nguyên nhân bắt đầu từ trùng roi, các bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng và mức độ của bệnh. Trường hợp bị nhẹ thì không cần dùng thuốc, có thể pha dấm và nước theo tỉ lệ 3:1, ngày rửa 2 – 3 lần. Trường hợp nặng phải dùng thuốc đặt sâu trong âm đạo mỗi tối trước khi đi tiểu. Nếu bệnh quá nặng bên cạnh việc đặt các loại thuốc cần phải uống thêm thuốc theo đơn bác sĩ để điều trị dứt điểm.

Hiện tượng ngứa do viêm âm đạo sẽ khó khăn hơn trong quá trình điều trị. Điều trị bệnh này phải dùng thuốc bôi bên ngoài, thuốc đặt bên trong âm đạo kết hợp với thuốc uống chống bội nhiễm, diệt nấm. Điều trị ngứa âm đạo do nấm Candida phải đến cơ sở chuyên khoa sản phụ khoa, có dụng cụ để đưa thuốc vào bên trong âm đạo mới diệt được hết nấm.

Trong quá trình điều trị, bạn nên chú ý vệ sinh sạch sẽ, thực hiện theo hướng dẫn của các bác sỹ. Đồng thời, cần kiêng giao hợp cho đến khi các triệu chứng chấm dứt, có như vậy mới có thể điều trị viêm ngứa âm đạo dứt điểm, không tái phát.

Viêm ngứa âm đạo sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như bạn không điều trị sớm. Trường hợp của bạn lại chưa có con, dễ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau. Do đó bạn nên chú ý để đến các cơ sở chuyên khoa điều trị. 

 Bạn có thể đến Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa tại địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được điều trị dứt điểm nếu có những dấu hiệu bất thường liên quan tới sức khỏe bạn và gia đình  .

Tôi phải làm sao khi bị viêm ngứa âm đạo?
5 (100%) 1 vote