Phân loại các bệnh về cổ tử cung ở nữ giới

279 Lượt xem

Các bệnh về cổ tử cung là mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Sự thiếu hiểu biết, những thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến cho tỷ lệ chị em phụ nữ mắc bệnh về cổ tử cung ngày càng cao.

Dưới đây các bác sỹ phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ giúp chị em cách phân loại những bệnh về cổ tử cung để có cách điều trị và phòng tránh có hiệu quả.

Bệnh cổ tử cung có thể được phân loại như sau:

1. Viêm loét cổ tử cung

Viêm loét cổ tử cung là một loại bệnh của viêm cổ tử cung. Do bề mặt cổ tử cung bị viêm đã tiết ra khá nhiều mủ, dung dịch mủ này làm lớp biểu mô của cổ tử cung mềm nhũn ra, chết đi rồi bong ra từng mảng, bề mặt cổ tử cung sau đó lại mọc lên một lớp biểu mô mới, nhưng do lớp biểu mô mới này khá mỏng và trong suốt, làm nổi rõ mạch máu và các tổ chức ở trong, nhìn giống như một vật bị thối rữa, bóng đỏ, cho nên gọi là bệnh loét cổ tử cung. Bệnh loét cổ tử cung thường phân ra làm 3 mức, nếu diện tích bị loét nhỏ hơn 1/3 diện tích cổ tử cung, thì gọi là loét nhẹ; nếu diện tích bị loét chiếm 1/2 diện tích cổ tử cung thì gọi là loét vừa (tức loét trung bình); nếu diện tích bị loét vượt quá 1/2 diện tích cổ tử cung thì gọi là loét nặng.

 2. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong số các bệnh về cổ tử cung mà nhiều phụ nữ cũng quan tâm, bệnh thường gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Vì một lý do nào đó, lớp tế bào hình trụ ở bên trong mọc lan ra ngoài, nhìn vào thấy cổ tử cung không còn trơn láng mà thấy tế bào sần sùi thì đó chính là hình ảnh lộ tuyến cổ tử cung. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các lộ tuyến bị viêm nhiễm do vi trùng, nấm và ký sinh trùng hay các tạp trùng gây ra.Viêm lộ tuyến tử cung có các biểu hiện như: Ra nhiều huyết trắng, có mùi hôi, đau ở bụng dưới…

phan loai benh

3. U xơ cổ tử cung

 U xơ cổ tử cung là bệnh phụ nữ mắc phải có tỷ lệ cao và đang gia tăng. U xơ cổ tử cung là một loại u xơ phát triển từ trong cổ tử cung của người phụ nữ. Đó thường là những khối u nhỏ và lành tính.U xơ cổ tử cung có thể làm thay đổi hình dạng của cổ tử cung và đẩy tử cung lên. Trong một số trường hợp, khối u xơ cổ tử cung có thể lớn nhanh và gây cản trở cho cổ tử cung. Điều này làm cho chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ không đều. Ở phụ nữ có thai, u xơ cổ tử cung lớn có thể gây nguy hiểm cho các em bé. U xơ cổ tử cũng được coi là có thể làm tăng nguy cơ sẩy thay ở những phụ nữ được thụ tinh trong ống nghiệm và gây ra tình trạng khó mang thai.

4. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm nhất trong số các bệnh cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung là bệnh do virus HPV gây nên và thường có nguy cơ cao ở các chị em mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, quan hệ tình dục quá sớm và bừa bãi, hoặc từng sinh đẻ nhiều lần, hoặc sức đề kháng kém, hút nhiều thuốc lá nhiều. Bệnh ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được bằng 2 cách: khám tầm soát định kỳ và tiêm văcxin để phòng nhiễm các tuýp HPV gây ung thư cổ tử cung.

Nếu còn có những thắc mắc về vấn đề này bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và đặt lịch khám bệnh miễn phí.

Phân loại các bệnh về cổ tử cung ở nữ giới
5 (100%) 2 votes