Cách phân loại và đặc điểm khí hư giúp nhận biết viêm phụ khoa

683 Lượt xem

Khí hư là chất dịch tiết ra từ bộ phận sinh dục đối với nữ giới từ khi bắt đầu tuổi dậy thì, khí hư còn được gọi là huyết trắng hay dịch tiết âm đạo. Sự xuất hiện khí hư là dấu hiệu nhận biết sự phát triển và hoạt động của các cơ quan sinh dục. Những trường hợp khí hư bất thường sẽ cảnh báo một số bệnh phụ khoa có thể mắc phải của chị em phụ nữ. Dưới đây là những dạng khí hư thường gặp và những dấu hiệu cảnh báo khi có những bất thường:

Dạng khí hư sinh lý

Khi bình thường thì nó có màu trắng trong hoặc hơi ngả vàng. Khí hư thường thay đổi cả về số lượng và tính chất tùy từng giai đoạn trong chu kì kinh nguyệt.

Trước và sau khi rụng trứng, khí hư thường xuất hiện ít và không dai.

Thời điểm rụng trứng, khí hư ra nhiều, loãng và dai

Phân loại và đặc điểm khí hư giúp nhận biết viêm phụ khoa

Khí hư có tác dụng giữ ẩm cho âm đạo tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụngcản trở tinh trùng xâm nhập khi không có trứng rụng.

Khí hư được hình thành do tác dụng của nội tiết tố sinh sản nữ Estrogene.

Bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng dần dần phát triển và tiết ra chất kích thích khiến bộ máy sinh dục sản sinh ra các chất nội tiết, vì thế mới có khí hư.

Đến tuổi trưởng thành, buồng trứng phát triển hoàn thiện, hàng tháng đều tiết ra Estrogene và Progesteron, vì thế lượng khí hư xuất hiện và thay đổi theo chu kỳ, tuỳ thuộc hàm lượng của Estrogene nhiều hay ít.

Dạng khí hư bệnh lý

Ngoài những biểu hiện sinh lý bình thường, khí hư còn là dấu hiệu nhận dạng bệnh phụ khoa khi nó có những biến đổi bất thường. Căn cứ vào những đặc điểm của khí hư có thể nhận dạng được một số bệnh sau:

   Khí hư trong với đặc điểm dịch trong, trắng, có chất nhầy dính hoặc có khi loãng như nước, không hôi thường là dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung.

   Khí hư vàng với đặc điểm dịch trong, trắng, loãng, có váng như sữa là dấu hiệu của các chứng rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật.

   Khí hư đục với đặc điểm dịch đặc, hôi, thường chảy nhiều có màu vàng hoặc xanh, thường xuất hiện do tác động của virus, vi khuẩn, kí sinh trùng.

Tất cả dạng trên của khí hư đều là biểu hiện của bệnh lý đường sinh dục, cần phát hiện và điều trị kịp thời, nếu để lâu sẽ dẫn tới những viêm nhiễm nặng hơn và có thể gây vô sinh cho nữ giới.

Hiện nay Phòng khám đa khoa Thiên Hòa (75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) là cơ sở y tế chuyên điều trị các bệnh lý phụ khoa, nam khoa, bệnh xã, hôi nách bằng những phương pháp hiện đại nhất. Chị em quan tâm đến các vấn đề về sức khỏe vui lòng liên hệ theo đường dây nóng  043.734.9999  hoặc click trực tuyến để được các bác sĩ tư vấn điều trị.

Cách phân loại và đặc điểm khí hư giúp nhận biết viêm phụ khoa
5 (100%) 3 votes