U nang buồng trứng có mấy loại? Điều trị bằng cách nào

683 Lượt xem

U nang buồng trứng là những khối u xuất phát từ tổ chức của buồng trứng bị thay đổi cấu trúc về mô bệnh học mà hình thành. Bệnh có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe chị em phụ nữ. Vì vậy cần thường xuyên khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện và điều trị bệnh. Việc phát hiện và phân loại u nang giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn.

Phân loại và hướng chữa trị u nang buồng trứng

Phân loại u nang buồng trứng

Để phân loại u ác tính hay lành tính cần lấy khối u ra khỏi cơ thể rồi làm các xét nghiệm giải phẫu bệnh. Quá trình siêu âm, bác sĩ điều trị sẽ căn cứ các đặc điểm màu để phân loại. Về cơ bản u nang buồng trứng được phân loại nhóm từ 1 – 6, đối với nhóm 4 trở đi khả năng trở thành u ác tính rất cao.

Có thể căn cứ đặc điểm nhận dạnh các khối u nang như:

– Khối u không gia tăng kích thước (thường hiếm khi gặp)

– Khối u biến mất thường xảy ra trên những khối cơ năng ( nang cơ năng buồng trứng)

– Khối u ngày càng to, có thể kèm thêm các biến chứng do chèn ép như đau, bí tiểu, rối loạn đi tiêu…

– Khối u bị xoắn quanh cuống giống như quả trên cành, cuống vốn là các mạch máu đến và đi từ buồng trứng. Tình trạng này sẽ làm ngưng trệ tuần hoàn đến buồng trứng, khối u ngày càng to do ứ đọng máu bẩn trong khi thiếu máu dẫn đến hoại tử hay vỡ, phải phẫu thuật ngay.

Hướng chữa trị u nang buồng trứng

Khi chưa có biến chứng, khối u buồng trứng thường gây ra các triệu chứng rất mơ hồ, đa số chỉ phát hiện một cách tình cờ khi kiểm tra siêu âm bụng hay khi khám phụ khoa định kỳ.

Các triệu chứng có thể gặp: sờ thấy khối u trên bụng, đau bụng, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn bài tiết… có thể là triệu chứng của một bệnh khác như khối u ở bụng, một bệnh lý phụ khoa thông thường (như viêm nhiễm phụ khoa) hay u xơ tử cung.

 Phân loại và hướng chữa trị u nang buồng trứng phụ nữ

Chị em cần lầm tưởng đang có u buồng trứng với tình trạng cơn đau quặn bụng kèm khối gò ở bụng. Phần lớn đây là dấu hiệu của tình trạng đau do tiêu hóa, do ruột co thắt, đặc biệt khi có tình trạng táo bón.

Khám bệnh phụ khoa thông thường có thể phát hiện được khối u buồng trứng, siêu âm sẽ cho biết thêm tính chất khối u.

Một số xét nghiệm máu có thể giúp định hướng tính chất lành hay ác của khối u. Khối u cơ nang có thể chờ vài tháng để có chẩn đoán rõ ràng. Một khối u thực thể (do bệnh lý) nên được xử lý sớm, nếu để khối u quá to sẽ gây khó khăn cho phẫu thuật, mất nhiều máu, nhiều nguy cơ tổn thương các cơ quan lân cận.

Điều trị chủ yếu là phẫu thuật, có thể qua nội soi ổ bụng hay mổ bụng hở tùy kích thước và tính chất khối u. Thuốc chỉ dùng một vài loại đặc biệt hay trong thời gian chờ đợi phẫu thuật.

U nang buồng trứng là một bệnh hay gặp của phụ nữ. Việc khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh. Những trường hợp phụ nữ độc thân, ngại thăm khám phụ khoa, có thể dùng siêu âm bụng để thay thế như một phương tiện tìm bệnh. Những chị em nào nghi ngờ mình có khả năng mắc bệnh u nang buồng trứng có thể đến trực tiếp Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa (75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được thăm khám và điều trị. Liên hệ qua đường dây nóng 043.734.9999 để được các bác sĩ tư vấn thêm.

U nang buồng trứng có mấy loại? Điều trị bằng cách nào
5 (100%) 2 votes