Phì đại cổ tử cung là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

1023 Lượt xem

Phì đại cổ tử cung là một trong số các bệnh phụ khoa mà nữ giới thường mắc phải. Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe sinh sản, thậm chí có thể gây vô sinh ở một số trường hợp bệnh bị biến chứng. Đối với những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản hì đây quả là một nỗi đau khôn xiết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến phì đại cổ tử cung, nguyên nhân gây bệnh và các biểu hiện để có thể sớm điều trị.

 Dưới đây các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ giúp các bạn tìm hiểu vấn đề này.

1. Phì đại  cổ tử cung là bệnh gì?

Phì đại cổ tử cung là một biểu hiện của viêm nhiễm cổ tử cung kéo dài. Cổ tử cung bị phình đại có khi to hơn cổ tử cung bình thường từ 2-4 lần, bề mặt cổ tử cung có thể trơn nhẵn, cũng có thể bị sói mòn.

2. Nguyên nhân gây phì đại cổ tử cung

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến phì đại cổ tử cung đó là:

 + Do sự tích tụ chất nhờn sâu bên trong cổ tử cung hình thành nên các khối u, làm cho cổ tử cung phình to.

 + Do bệnh viêm nhiễm mãn tính lâu năm làm cho cổ tử cung chảy máu, phù nề, …gây phì đại cổ tử cung.

phi dai la gi

3. Biểu hiện của phì đại cổ tử cung

+ Khi hư, dịch huyết ra nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị đau ở vùng xương cụt, do tăng tổ chức liên kết, đau lưng. Ở những bệnh nhân bị viêm cấp tính có thể thấy là cổ tử cung xung huyết và phì hoặc bị xói mòn, khi chạm vào cổ tử cung có cảm giác đau, còn khi bệnh nhân bị viêm cổ tử cung mãn tính thì có thể thấy ở cổ tử cung có hiện tượng xói mòn, phình đại, giống dạng san hô, u nang …ở những mức độ khác nhau, hoặc có thể thấy cửa cổ tử cung tương đối cứng và có mủ. Nếu là xói mòn cổ tử cung hoặc cổ tử cung dạng san hô thì chỉ cần tiếp xúc nhẹ đã có thể chảy máu.

+ Người bị viêm cổ tử cung mãn tính trong thời gian dài sẽ khiến cho cổ tử cung phì đại, khiến cho cổ tử cung  sung huyết, phù nề, tuyến cổ tử cung hoặc mô đệm tăng sinh và dẫn đến phì đại cổ tử cung với các mức độ khác nhau. Hoặc ở một số người có sức đề kháng yếu, ở các tuyến cổ tử cung sâu có thể xuất hiện chất nhầy hình thành nên những nang Naboth to nhỏ khác nhau, làm cho cổ tử cung phì đại.

4. Phòng bệnh

Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là bạn nên đi khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Tập thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh giúp cơ thể có sức đề kháng tốt. Vệ sinh sạch sẽ là điều không thể thiếu.

 Nếu bạn còn có những thắc mắc về vấn đề này hãy gọi cho chúng tôi theo số 043.734.9999 để được tư vấn và đăng ký khám bệnh miễn phí.

Phì đại cổ tử cung là bệnh gì? Có nguy hiểm không?
5 (100%) 2 votes