Phụ nữ đã mãn kinh có nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo cao

269 Lượt xem

Phụ nữ mãn kinh thường có những thay đổi lớn về tâm sinh lý, nhiều lúc nóng giận, buồn tủi… Đặc biệt, hormone sinh dục của buồng trứng giảm sút, các bệnh phụ khoa tăng dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm âm đạo rất cao.

Tại sao phụ nữ mãn kinh lại bị viêm nhiễm âm đạo?

Ở phụ nữ mãng kinh, do thiếu estrogen khiến âm đạo khô, môi trường âm đạo thay đổi vì thế không còn có tác dụng chống viêm nữa. Thiếu estrogen cũng làm các biểu mô âm đạo thiếu glycogen, không có acid lactic, từ đó âm đạo dễ bị vi khuẩn có hại gây bệnh và phát triển.

Trong trường hợp này, khi bạn tiến hành thí nghiệm bằng dung dịch lugol, không thấy dương tính thì điều này có nghĩa là không bắt màu nâu thẫm của iod với glycogen.

Phụ nữ mãn kinh có nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo cao

Phụ nữ mãn kinh thường bị viêm nhiễm âm đạo

Điều trị viêm nhiễm âm đạo ở phụ nữ mãn kinh

Nguyên nhân phổ biến gây viêm nhiễm âm đạo là do thiếu hormone sinh dục, vì thế phương pháp điều trị là bổ sung những gì còn thiếu. Ngoài ra sẽ bổ sung thêm estrogen, có thể dùng ovestin (biệt dược của estriol) viên 1mg đặt âm đạo mỗi tối trước khi đi ngủ.

Bên cạnh đó, phụ nữ mãn kinh cần tăng cường vệ sinh âm đạo nhất là sau khi quan hệ tình dục. Chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt hiệu quả cũng là một trong những phương pháp giúp chị em phụ nữ mãn kinh điều trị viêm nhiễm âm đạo.

Phòng tránh viêm nhiễm âm đạo như thế nào?

Phụ nữ mãn kinh bị viêm nhiễm âm đạo nên chú ý  giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày, vệ sinh sau khi sinh hoạt tình dục. Ở độ tuổi này thường không còn kinh nên hoạt động tình dục lại không nhiều và mạnh như trước vì thế nên chú ý vệ sinh sạch sẽ bộ phận này để tránh tình trạng viêm nhiễm âm đạo phát triển.

 Theo các chuyên gia, viêm nhiễm âm đạo ở những người mãn kinh thường được gọi là viêm âm đạo do kém nội tiết, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là các loại vi khuẩn. Vì vậy, khi có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt, có như vậy bạn mới hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm âm đạo tái phát. 

Phụ nữ đã mãn kinh có nguy cơ bị viêm nhiễm âm đạo cao
5 (100%) 1 vote