Phụ nữ trẻ tuổi phòng ngừa u xơ tử cung bằng cách nào?

466 Lượt xem

Phụ nữ béo phì, có kinh sớm, người bị cường oestrogen thường có nguy cơ bị u xơ tử cung cao hơn những người bình thường. Vậy có cách nào để phòng bệnh u xơ tử cung cho phụ nữ trẻ.

Phòng bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung hay còn gọi là nhân xơ tử cung, được cấu tạo từ các tế bào tử cung. U xơ tử cung nhiều kích thước khác nhau, nhiều khối khác nhau, có thể vài mm sau đó phát triển lớn, to vài cm.

Phụ nữ trẻ phòng ngừa u xơ tử cung bằng cách nào?

Phụ nữ trẻ nên chú ý để tránh mắc bệnh u xơ tử cung

Chị em phụ nữ trẻ chưa sinh đẻ nếu mắc các bệnh lý liên quan đến tử cung đặc biệt là u xơ tử cung phải tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Khi bị bệnh, tử cung sẽ bị tổn thương, chức năng và hoạt động của tử cung bị ảnh hưởng. Một khi tử cung có vấn đề thì khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng.

Theo các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa, những phụ nữ béo phì, những chị em có kinh sớm trước 12 tuổi, người bị cường oestrogen thường có nguy cơ bị u xơ tử cung cao hơn. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh này.

Với tỉ lệ 18 – 20% chị em mắc bệnh u xơ tử cung trong tổng số bệnh phụ khoa, đó là con số mà chị em cần chú ý. Nếu không phát hiện bệnh và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các hậu quả như đau bụng, rong kinh, viêm nhiễm, dễ sảy thai, khó thụ thai hoặc sinh non.

Vì vậy, phụ nữ trẻ muốn tránh nguy cơ mắc bệnh này, nên thực hiện một số điều sau:

Trước hết là phải có chế độ ăn uống khoa học

Bởi những gì bạn ăn sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Ăn uống không khoa học, chế độ ăn không hợp lý, không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể sẽ tạo điều kiện cho u xơ tử cung và nhiều bệnh phụ khoa khác có điều kiện phát triển. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và protein. Trong thời kỳ kinh nguyệt nên bổ sung chất sắt để phòng bệnh thiếu máu. Bổ sung các loại trái cây có màu sắc như cam, chanh, bưởi và vitamin A sẽ giúp giảm các mô bị bệnh. Đồng thời sử dụng các loại thực phẩm có chứa estrogen như sữa đậu nành, đậu lăng, đậu hủ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung.

Khám sức khỏe định kỳ

 Đây là phương pháp phòng bệnh tốt nhất mà bạn nên thực hiện thường xuyên. Các biểu hiện của bệnh u xơ tử cung có nhiều điểm giống với các bệnh phụ khoa khác như kinh nguyệt không đều, khí hư bất thường… Vì vậy, bạn nênđi khám sức khỏe định kỳ, việc thăm khám thường xuyên sẽ giúp bạn có thể phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời, ngăn chặn tối đa những biến chứng về sau.

 Đây là những bí quyết giúp chị em, đặc biệt là những phụ nữ trẻ có thể phòng bệnh u xơ tử cung hiệu quả, tránh những biến chứng do bệnh gây nên. 

Phụ nữ trẻ tuổi phòng ngừa u xơ tử cung bằng cách nào?
5 (100%) 1 vote