Polyp cổ tử cung có chữa được không

1090 Lượt xem

Polyp cổ tử cung được đánh giá là bệnh không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của phụ nữ. Tuy nhiên,  không đồng nghĩa với việc nó là vô hại và không cần chữa trị.

Các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám phụ khoa Thiên Hòa nhận định Polyp cổ tử cung nếu không chữa trị sẽ có nguy cơ trở thành ác tính, lúc đó những nguy hại của nó là khôn lường. Để điều trị polyp tử cung, bạn có thể xem xét các phương pháp sau:

1. Tự theo dõi: Những polyp nhỏ và không có triệu chứng có thể tự hồi phục. Bạn không cần thiết phải điều trị trừ khi bạn có nguy cơ bị ung thư tử cung.

2. Dùng thuốc: Bạn có thể sử dụng  một số loại thuốc  bao gồm progestins và chất đồng vận hormon chế tiết gonadotropin, có thể làm polyp tử cung co nhỏ lại và giảm triệu chứng. Nhưng sử dụng những loại thuốc như vậy chỉ là giải pháp tạm thời, không thể điều trị dứt điểm do các triệu chứng thường sẽ quay trở lại một khi bạn ngừng thuốc.

Phương pháp điều trị polyp cổ tử cung

Phương pháp điều trị polyp cổ tử cung bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

3. Nạo buồng tử cung: Thủ thuật này có thể được dùng để lấy các mẫu mô của tử cung để làm xét nghiệm hoặc dùng để loại bỏ các polyp. Các bác sỹ sẽ sử dụng một dụng cụ dài bằng kim loại có một vòng ở đầu để nạo các thành bên trong lòng tử cung. Thủ thuật này với sự hỗ trợ của đèn nội soi giúp nhìn thấy được bên trong lòng tử cung trước và sau phẫu thuật giúp tìm và loại bỏ chính xác các polyp.

4. Lấy polyp bằng phẫu thuật: Thường là phẫu thuật nội soi, các thiết bị sẽ được đưa vào qua đèn nội soi – là dụng cụ mà bác sĩ dùng để quan sát bên trong buồng tử cung – để cắt bỏ polyp một khi phát hiện ra. Sau đó polyp sẽ được mang đi xét nghiệm tế bào mô để xác định là lành tính hay ác tính.

5. Cắt bỏ tử cung: Đây là trường hợp hạn hữu khi phát hiện ra polyp có chứa các tế bào ung thư. Vì vậy việc cắt bỏ tử cung là điều khó tránh khỏi.

Bác sỹ cho biết, polyp cổ tử cung có thể phòng tránh được. Ngoài việc làm tốt vệ sinh trong kinh nguyệt, sau phá thai, sảy thai,. Trong cuộc sống hàng ngày, cần chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục, ngăn ngừa viêm âm đạoviêm lộ tuyến cổ tử cung. Đồng thời cần phơi chăn chiếu nơi có ánh nắng, mặc đồ chất cotton, thay giặt đồ lót thường xuyên.

Trên đây chúng tôi nêu ra một số phương pháp điều trị để bạn có thể tham khảo. Các bạn có những thắc mắc và muốn  tìm hiểu thêm về bệnh có thể liên hệ với chúng tôi theo số 043.734.9999 để biết thêm chi tiết.

Polyp cổ tử cung có chữa được không
5 (100%) 2 votes