Khi nào nên dùng phương pháp mổ đẻ

167 Lượt xem

Sinh thường tự nhiên sẽ được nhiều người quan niệm là tốt nhưng trong nhiều trường hợp đẻ mổ sẽ tốt cho mẹ và bé. Vậy khi nào nên thực hiện phương pháp này?

Phương pháp mổ đẻ là em bé chào đời không qua đường âm đạo của mẹ mà được các bác sỹ đưa ra khỏi tử cung thông qua một cuộc tiểu phẫu. Khi thực hiện phương pháp này, người mẹ sẽ được gây tê cột sống hoặc gây tê màng cứng để có thể nhận biết sự ra đời của bé. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bác sỹ sẽ tiến hành gây mê toàn thân trước khi thực hiện tiểu phẫu này.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của từng người, bác sỹ sẽ khuyên bạn nên áp dụng phương pháp này. Khi các thai phụ có các triệu chứng sau sẽ thì mổ đẻ là biện pháp tốt nhất.

Phương pháp mổ đẻ nên thực hiện khi nào?

1. Về phía người mẹ

– Thai phụ trên 35 tuổi.

– Thai phụ mắc hội chứng cao huyết áp nặng, bị bệnh tim hoặc có tiền sử mổ đẻ.

– Những nguời có tiền lệ về phẫu thuật: từng mổ tử cung, các vết khâu mổ phẫu thuật không tốt…

– Thai phụ có xương chậu hẹp, dị hình hoặc thai nhi quá lớn.

– Tử cung có dấu hiệu vỡ hoặc các cơn co thắt yếu khiến quá trình sinh sản kéo dài thì nên áp dụng phương pháp mổ đẻ.

– Xuất huyết nhiều trước khi sinh.

2. Về phía thai nhi

– Thai nhi bị ngạt trong tử cung, trụy thai, qua chữa trị mà vẫn vô hiệu.

– Thai nhi trong bụng mẹ thiếu oxy.

– Dây rốn bị đứt sớm.

– Tim thai không tốt.

– Chức năng của nhau thai giảm khiến thai nhi phát triển chậm trong tử cung, mang thai quá lâu mà chưa có dấu hiệu đau đẻ.

– Vị trí của thai nhi không đúng, ngôi thai bất thường như ngôi ngang, ngôi ngược…

Lưu ý cho các bà mẹ mang thai:

Thai nhi bắt đầu từ tuần thứ 35 trở đi các mẹ nên đi kiểm tra thường xuyên để các bác sỹ theo dõi và hướng dẫn cho bạn nên mổ đẻ hay đẻ thường. Dù là áp dụng phương pháp nào thì bạn cũng không nên quá lo lắng vì đó là hiện tượng tự nhiên mà nhiều phụ nữ đã làm được. Hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt cho quá trình sinh đẻ của mình nhé.

Bạn có thể đến Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa tại địa chỉ 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để thăm khám và kiểm tra thai nhi, các bác sỹ sẽ có lời khuyên cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng 043.734.9999 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám trực tuyến. 

Đánh giá bài viết