Polyp cổ tử cung có thể có thai được không – Phòng khám phụ khoa

684 Lượt xem

Polyp cổ tử cung có thể có thai được không? Bị polyp cổ tử cung có ảnh hưởng như thế nào tới thai nhi? Đây có lẽ là câu hỏi được quan tâm hàng đầu đối với chị em trong độ tuổi sinh sản đang mắc polyp cổ tử cung. Bệnh có thực sự ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới? Hãy cùng theo dõi lời giải đáp từ phía bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa nhé!

Bị Polyp cổ tử cung có thể mang thai được không?

Bị Polyp cổ tử cung có thể mang thai được không?

Bệnh polyp cổ tử cung là gì?

Bệnh polyp cổ tử cung là bao gồm nhiều nang nhỏ, được hình thành do sự phát triển quá mức của các tế bào lát vào mặt trong của tử cung hay còn gọi là nội mạc tử cung. Chúng được nối vào thành tử cung bằng một chân rộng hoặc một cuống nhỏ.

Những polyp này nhiều kích thước khác nhau từ vài mm đến vài cm. Chúng giống khu những khói thịt dư nằm trọn trong cổ tử cung. Những polyp cổ tử cung có màu hồng, mềm và rất dễ chảy máu khi vô tình chạm phải.

Thường thì chúng nằm trong tử cung tuy nhiên có một số trường hợp thì polyp có thể thò ra ngoài qua cổ tử cung và nằm trong âm đạo của nữ giới. Phụ nữ trong độ tuổi từ 40-60 thường gặp polyp nhiều nhất tuy nhiên nữ giới trong độ tuổi sinh sản cũng có thể gặp phải.

Polyp cổ tử cung có mang thai được không?

– Bị polyp cổ tử cung có ảnh hưởng khá nhiều đến khả mang thai của nữ giới. Trường hợp khối polyp cổ tử cung có kích thước nhỏ thì sẽ ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào tử cung để gặp trứng còn đối với khối polyp cổ tử cung có kích thước lớn thì lại gây ra tắc cổ tử cung, bịt kín cổ tử cung gây nguy hiểm tới sức khỏe nữ giới.

– Khi bị polyp cổ tử cung chị em vẫn có thể có thai tuy niên tỉ lệ được thụ thai là rất thấp. Chính vì vậy khám và điều trị polyp cổ tử cung sớm sẽ giúp tỉ lệ này được tăng lên và chị em hoàn toàn có thể mang thai sau điều trị polyp cổ tử cung.

Bệnh polyp cổ tử cung có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Bị Polyp cổ tử cung có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Bị Polyp cổ tử cung có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Những bệnh lí liên quan đến cổ tử cung đều có ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe thai phụ và thai nhi tùy thuộc vào từng loại bệnh. Đối với polyp cổ tử cung, nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm thì sẽ có ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm tới thai nhi. Những khối polyp cổ tử cung có thể gây ra xuất huyết đe dọa đến tính mạng của cả thai phụ và thai nhi rất nguy hiểm.

Thực chất thì polyp cổ tử cung là những khối u lành tính tuy nhiên thời kì mang thai là thời điểm nhạy cảm. Bất kì tác động nào đều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Tùy vào từng mức độ cũng như tình trạng phát triển và vị trí của khối polyp cổ tử cung mà có những ảnh hưởng nhất định đến thai nhi. Cụ thể như:

– Nếu khối polyp phát triển to lên có kích thước lớn hơn, lấn chiếm sang bề mặt cổ tử cung, tử cung và âm đạo khiến tử cung và thai nhi bị chèn ép có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

– Bị dọa sẩy thai rất cao, đặc biệt là những người thụ tinh nhân tạo.

Điều trị polyp cổ tử cung đối với phụ nữ mang thai như thế nào?

– Bị polyp cổ tử cung khi mang thai nhưng không có triệu chứng hay ảnh hưởng gì thì các bác sĩ sẽ chấp nhận cho thai phụ sống chung với bệnh. Sau khi sinh xong mới tiến hành phẫu thuật cắt bỏ polyp bởi thực hiện phẫu thuật này trong lúc mang thai rất nguy hiểm, dễ gây viêm nhiễm, tăng nguy cơ sẩy thai.

– Trường hợp mang thai bị polyp có triệu chứng xuất huyết thì cần kiểm tra từ đó bác sĩ sẽ quyết định có nên tiến hành phẫu thuật hay không?

– Trường hợp mang thai bị polyp có triệu chứng xuất huyết nhưng với lượng – điều này khiến chị em chủ quan không đi khám để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy ngay khi có triệu chứng bất thường chị em cần thăm khám sớm để các bác sĩ dựa vào tình trạng bệnh sẽ quyết định nên cắt polyp cổ tử cung hoặc xoắn polyp cổ tử cung khi mang thai hoặc sử dụng thuốc để hạn chế khối polyp phát triển.

– Trường hợp thai phụ bị phát hiện trong polyp chữa tế bào ung thư thì các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ tử cung ngay để tránh ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Hẳn với những giải đáp trên của các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa chị em đã có thể có cái nhìn tổng quát nhất về bệnh polyp cổ tử cung đối với sức khỏe sinh sản và thai nhi để có phương pháp giúp bảo vệ sức khỏe của mình được tốt hơn.

Polyp cổ tử cung có thể có thai được không – Phòng khám phụ khoa
5 (100%) 1 vote