Polyp cổ tử cung là do nguyên nhân nào gây nên

744 Lượt xem

Polyp cổ tử cung là một trong những bệnh về tử cung thường gặp phải ở phụ nữ 30-50 tuổi. Tuy nhiên lại không mấy chị em biết về bệnh này, nhiều chị em còn coi nó là bệnh mới, bệnh lạ bởi nó rất ít được nhắc đến trong các bệnh phụ khoa thường đề cập tới. Để có một sức khỏe phụ khoa tốt, điều quan trọng hơn cả là chị em nên dành thời gian tìm hiểu một số cách phòng chống và dấu hiệu thường gặp ở mỗi loại bệnh phụ khoa để ngay khi có những dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường chị em có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe và nhanh chóng có kế hoạch đi khám chữa bệnh kịp thời.

Polyp cổ tử cung là những u nhỏ thường xuất hiện từ cổ tử cung ngoài hay trong buồng tử cung. Những u đó thường có khá nhiều kích thước khác nhau thường từ nhỏ (bằng hạt gạo) cho tới rất lớn (đường kính có thể hơn 10cm). Polyp cổ tử cung thường có màu hồng, mềm và có đầu, nếu chạm vào sẽ rất dễ bị chảy máu. Theo các bác sĩ cho thấy rằng, Polyp cổ tử cung do bị viêm nhiễm mạn tính mà kéo theo lớp niêm mạc ở cổ tử cung viêm theo thì sẽ gây tăng sản. Thường bị bệnh không thể hiện rõ các triệu chứng nên lời khuyên tốt nhất là chị em nên khám sức khỏe phụ khoa định kì để sớm phát hiện và điều trị bệnh.

Nguyên nhân gây ra Polyp cổ tử cung:

– Do viêm nhiễm cổ tử cung:

Nguyên nhân trực tiếp gây ra polyp cổ tử cung là do viêm nhiễm cổ tử cung. Khi tình trạng viêm nhiễm này kéo dài sẽ chuyển sang một dạng viêm nhiễm cổ tử cung mạn tính gây nên tăng sản niêm mạc cổ tử cung từ đó sinh ra các u nhú.

– Do sử dụng biện pháp tránh thai và phá thai không an toàn:

Nếu tránh thai bằng biện pháp đặt vòng nhưng không đặt đúng cách hoặc nạo phá thai không an toàn gây ra sót nhau thai ở cổ tử cung sẽ khiến các u nhú polyp phát triển.

– Nội tiết tố nữ bị rối loạn:

Việc gia tăng đột ngột nội tiết tố nữ estrogen cũng là nguyên nhân dẫn đến bị polyp cổ tử cung ở phụ nữ.

– Do tắc mạch máu cổ tử cung:

Hiện tượng tắc mạch máu ở cổ tử cung khiến máu dồn ứ sẽ làm cho tĩnh mạch bị căng phồng, tạo điều kiện gây nên các u nhú polyp.

– Do biến chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung tức là lớp niêm mạc sau khi bị bong tróc mà không hề được đào thải ra ngoài bị lưu lại ở cổ tử cung thì sau đó rất có khả năng bị polyp

– Do mắc phải đa nang buồng trứng

Làm thế nào để có thể phát hiện ra polyp cổ tử cung sớm?

Như đã nêu trên, bệnh polyp cổ tử cung có triệu chứng khá mờ nhạt, khó nhận biết do vậy mà bệnh tương đối khó nhận biết. Tuy nhiên khi có một số dấu hiệu sau thì cũng có khả năng chị em bị polyp cổ tử cung:

– Chảy máu âm đạo bất thường (máu có thể ra ít hoặc nhiều tùy thuộc vào mức độ của bệnh).

– Bị rối loạn kinh nguyệt

– Cảm thấy bị đau rát, đau bụng dưới âm ỉ.

Cách tốt nhất chị em có thể phát hiện được bệnh sớm đó là khám phụ khoa theo định kì đừng để khi cơ thể có triệu chứng bất thường mới tìm đến khám. Bản than polyp cổ tử cung là một bệnh lành tính tuy nhiên nếu để bệnh kéo dài lâu sẽ gây biến chứng thành ung thư cổ tử cung hoặc gây vô sinh ở nữ. Do vậy, bệnh nên được phát hiện càng sớm càng tốt.

Hi vọng với những kiến thức các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiên Hòa chia sẻ thực sự là kiến thức hữu ích đối với các chị em. Chúc chị em luôn có khỏe và đẹp!

Polyp cổ tử cung là do nguyên nhân nào gây nên
5 (100%) 1 vote