Quan hệ ngày nào để tránh thai an toàn nhất

744 Lượt xem

Thông thường các đôi vợ chồng không muốn có con thường tìm đến can thiệp của các biện pháp tránh thai. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tránh thai tự nhiên mà không cần bất cứ dụng cụ hay loại thuốc nào. Đó là cách tính ngày rụng trứng giúp bạn có thể an toàn ngừa thai và yêu thoải mái.

Cách tránh thai này dựa trên những kết quả nghiên cứu về sinh lý buồng trứng và khả năng họat động của tinh trùng. Bạn không nên quan hệ vào những ngày có nhiều khả năng thụ thai nhất trong chu kỳ kinh. Vậy đó là những ngày nào?

Bình thường chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới 28 – 30 ngày, ngày phóng noãn thường xảy ra giữa chu kỳ kinh, trung bình vào ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ kinh. Thời gian thụ thai có thể bắt đầu 3 – 5 ngày trước trứng rụng bởi vì tinh trùng có thể sống trong chất nhầy cổ tử cung 3 – 4 ngày, thời gian thụ thai sẽ kết thúc 24 giờ sau rụng trứng. Trong giai đoạn phóng noãn, vợ chồng không nên giao hợp để tránh có thai gọi là giai đoạn kiêng tuyệt đối.

Quan hệ ngày nào để tránh thai an toàn

1. Bạn có vòng kinh 28 ngày thì có thể chia làm 3 giai đoạn như sau:

– Giai đoạn 1: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: an toàn tương đối

– Giai đoạn 2: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Ngày không an toàn

– Giai đoạn 3: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: An toàn tuyệt đối

2. Nếu vòng kinh của bạn đều đặn là 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 20.

3. Nếu trong trường hợp vòng kinh có xê xích trong năm thì bạn có thể lấy chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để tính như sau:

Chu kỳ ngắn nhất 26 ngày trừ đi 20 được 6: Chu kỳ dài nhất là 30 ngày trừ đi 10 được 20 như vậy khoảng thời gian không an toàn sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 20.

Như vậy tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian không an toàn được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại. Xem thông tin về dược liệu thuốc nam, tác dụng của cây sài đất trong chữa bệnh.

Ưu điểm khi tránh thai bằng cách tính ngày

– Phương pháp này giúp nữ giới hiểu biết về sinh lý chu kỳ kinh nguyệt của mình.

– Dễ áp dụng và có thể thực hiện trong thời gian dài.

– Không cần dùng bất kỳ dụng cụ nào nên không gây tốn kém.

– Thích hợp cho các đối tượng đặc biệt các trường hợp chống chỉ định dùng các phương pháp tránh thai có sử dụng thuốc hay sử dụng dụng cụ.

Quan hệ ngày nào để tránh thai an toàn

Nhược điểm

– Chỉ áp dụng với những người phụ nữ có vòng kinh đều hoặc xê dịch không đáng kể.

– Không có tác dụng tránh thai tuyệt đối, hiệu quả chỉ là tương đối.

– Phương pháp này khó áp dụng ở những người sắp mãn kinh và giai đoạn hậu sản vòng kinh không đều.

– Không thích hợp với những cặp vợ chồng có tần suất giao hợp cao.

– Phương pháp này hoàn toàn không có khả năng bảo vệ bạn trước nguy cơ mắc các bệnh tình dục, viêm nhiễm.

Nếu bạn cảm thấy cách này không hiệu quả, bạn có thể liên hệ tới đường dây nóng 043.734.9999 để được các chuyên gia tư vấn về các biện pháp tránh thai an toàn khác, giúp bạn có cuộc sống quan hệ vợ chồng viên mãn hơn. 

Đánh giá bài viết