Quan hệ ngày nào để tránh thai an toàn nhất

942 Lượt xem

Hiện nay có nhiều phương pháp tránh thai giúp hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Bên cạnh những biện pháp tránh thai bằng cách can thiệp dụng cụ thì việc tính ngày để tránh thai cũng được coi là khá hiệu quả đối với những chị em có chu kì kinh nguyệt đều. Cụ thể nên quan hệ ngày nào thì tránh thai hiệu quả nhất? Cùng lắng nghe cách tính được chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa!

Quan hệ ngày nào thì tránh thai hiệu quả

Quan hệ ngày nào thì tránh thai hiệu quả

Quan hệ vào ngày nào để tránh thai hiệu quả?

Cách tránh thai này dựa trên những kết quả nghiên cứu về sinh lý buồng trứng và khả năng họat động của tinh trùng. Bạn không nên quan hệ vào những ngày có nhiều khả năng thụ thai nhất trong chu kỳ kinh. Vậy đó là những ngày nào?

Bình thường chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới 28 – 30 ngày, ngày phóng noãn thường xảy ra giữa chu kỳ kinh, trung bình vào ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ kinh. Thời gian thụ thai có thể bắt đầu 3 – 5 ngày trước trứng rụng bởi vì tinh trùng có thể sống trong chất nhầy cổ tử cung 3 – 4 ngày, thời gian thụ thai sẽ kết thúc 24 giờ sau rụng trứng. Trong giai đoạn phóng noãn, vợ chồng không nên giao hợp để tránh có thai gọi là giai đoạn kiêng tuyệt đối.

1. Bạn có vòng kinh 28 ngày thì có thể chia làm 3 giai đoạn như sau:

– Giai đoạn 1: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: an toàn tương đối

– Giai đoạn 2: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Ngày không an toàn

– Giai đoạn 3: Từ ngày thứ 18 đến ngày thứ 28: An toàn tuyệt đối

2. Nếu vòng kinh của bạn đều đặn là 30 ngày thì ngày có khả năng rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 20.

3. Nếu trong trường hợp vòng kinh có sự dịch chuyển trong năm thì bạn có thể lấy chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất để tính như sau:

Chu kỳ ngắn nhất 26 ngày trừ đi 20 được 6: Chu kỳ dài nhất là 30 ngày trừ đi 10 được 20 như vậy khoảng thời gian không an toàn sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 20.

Như vậy tính từ ngày đầu có kinh thì thời gian không an toàn được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18 và tính ngược lại là ngày thứ 20 đến ngày thứ 10 trước khi có kinh lại. 

Lợi thế khi áp dụng tránh thai bằng phương pháp tính ngày:

– Phương pháp này giúp nữ giới hiểu biết về sinh lý chu kỳ kinh nguyệt của mình.

– Dễ áp dụng và có thể thực hiện trong thời gian dài.

– Không cần dùng bất kỳ dụng cụ nào nên không gây tốn kém.

– Thích hợp cho các đối tượng đặc biệt các trường hợp chống chỉ định dùng các phương pháp tránh thai có sử dụng thuốc hay sử dụng dụng cụ.

Quan hệ ngày nào để tránh thai an toàn

Trường hợp áp dụng cách tính này:

– Chỉ áp dụng với những người phụ nữ có vòng kinh đều hoặc xê dịch không đáng kể.

– Không có tác dụng tránh thai tuyệt đối, hiệu quả chỉ là tương đối.

– Phương pháp này khó áp dụng ở những người sắp mãn kinh và giai đoạn hậu sản vòng kinh không đều.

– Không thích hợp với những cặp vợ chồng có tần suất giao hợp cao.

– Phương pháp này hoàn toàn không có khả năng bảo vệ bạn trước nguy cơ mắc các bệnh tình dục, viêm nhiễm.

Nếu bạn chưa thực sự hiểu về cách tính này hoặc chu kì kinh nguyệt của bạn không ổn định cần được bác sĩ chuyên khoa tư vấn có thể liên hệ hotline 024.3734.9999 để được bác sĩ giải đáp ngay hoặc trực tiếp tới gặp bác sĩ tại số 73-75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Quan hệ ngày nào để tránh thai an toàn nhất
5 (100%) 1 vote