Dịch âm đạo bất thường là biểu hiện của bệnh phụ khoa

457 Lượt xem

Dịch âm đạo hay còn gọi là dịch tiết âm đạo là chất dịch xuất hiện ở cửa âm đạo nhưng lại có xuất xứ từ cổ tử cung . Dịch âm đọa thường có màu trắng trong, trắng đục hoặc hơi ngả vàng, có thể nhiều hay ít tùy từng cơ thể. Dịch tiết âm đạo có chức năng giữ ẩm cho âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng hoặc cản trở việc thâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng.

Dưới đây là những biểu hiện bất thường của dịch âm đạo, cũng là căn cứ để đoán người phụ nữ đang mắc bệnh phụ khoa nào

Dịch âm đạo quá nhiều

Khi màu sắc vẫn giữ nguyên nhưng dịch tiết âm đạo vẫn ra nhiều một cách bất thường đến nỗi ướt hết cả đáy quần chíp là dấu hiệu liên quan đến viêm âm đạo mãn tính và xói mòn cổ tử cung.

Dịch âm đạo có mùi và sủi bọt

Nếu dịch âm đạo nhiều, màu trắng, xanh hoặc vàng, có bọt, kèm theo mùi hôi rất khó chịu… thì có thể bạn đã bị viêm âm đạo Trichomonas. Trong trường hợp này tuyệt đối không được quan hệ tình dục.

Quan sát dịch âm đạo để đoán bệnh phụ khoa

Dịch âm đạo có máu

Khi xuất hiện máu lẫn trong dịch âm đạo thì dù ít hay nhiều thì đó có thể là do khối u ác tính, ung thư tử cung… gây ra. Nguyên nhân cũng có thể là tổn thương như xói mòn cổ tử cung, bướu cổ tử cung hoặc phản ứng phụ của đặt vòng tránh thai.

Dịch âm đạo đặc quánh như đậu phụ

Là biểu hiện đặc biệt của viêm âm đạo do nấm, thường còn kèm theo dấu hiệu ngứa ran ở âm hộ. Bệnh dễ mắc phải ở chị em mắc bệnh tiểu đường và phụ nhữ mang thai, là hai đối tượng có thể chất kém, hệ thống miễn dịch giảm, dễ bị nhiễm nấm khuẩn hơn cả.

Dịch âm đạo màu vàng

Là dấu hiệu của xói mòn cổ tử cung, viêm cổ tử cung mãn tính, hoặc viêm nhiễm nhẹ. Nếu dịch âm đạo từ màu vàng chuyển sang dịch âm đạo dạng mủ vàng, có nghĩa bạn đang chuyển sang giai đoạn viêm nặng, có khả năng là viêm nội mạc tử cung hoặc viêm vùng chậu cấp tính.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thông qua dịch tiết âm đạo. Khi dịch tiết âm đạo có những biểu hiện bất thường, chị em nên kịp thời đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, xét nghiệm để xác định bệnh và điều trị. Vì một số bệnh có đặc điểm biểu hiện về dịch tiết âm đạo giống nhau nên nhất thiết phải khám phụ khoa kỹ càng.

Nếu chị em quan đến việc phòng và điều trị các bệnh phụ khoa cũng như các vấn đề kiểm tra, chăm sóc sức khỏe khác vui lòng liên hệ đến Phòng khám đa khoa Thiên Hòa ( 75, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) để được tư vấn và điều trị. Điện thoại liên hệ : 043.734.9999.

Dịch âm đạo bất thường là biểu hiện của bệnh phụ khoa
5 (100%) 2 votes