Bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không?

461 Lượt xem

Hỏi: Chào bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi, em mới kết hôn được nửa năm. Ngày trước chu kỳ kinh nguyệt của em rất đều. Tuy nhiên, từ khí lấy chồng, em bắt đầu bị  rối loạn kinh nguyệt. Khoảng vài tháng trở lại đây chu kì kinh của em không được đều đặn, có đợt kéo dài 34, 40 ngày, có lúc lại chỉ có 23, 26 ngày. Số ngày hành kinh cũng tăng theo, trước e chỉ bị trong khoảng 3 – 5 ngày, giờ số ngày hành kinh thường vượt trên 7 ngày. Vợ chồng em đang có kế hoạch sinh con mà sợ hiện tượng này sẽ gây ảnh hưởng đến việc mang thai. Vậy, bác sĩ có thể cho em biết rối loạn kinh nguyệt có thai được không? Cảm ơn các bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về hòm thư của Thiên Hòa. Các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
Như bạn đã biết, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ lúc dậy thì tới thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, khi mới dậy thì và lúc mãn kinh mà chu kỳ kinh nguyệt không đều là điều hoàn toàn bình thường vì lúc này nội tiết tố nữ thay đổi nhiều nên kéo theo chu kỳ kinh nguyệt cũng thất thường. Chu kỳ kinh nguyệt thể hiện rõ nét sức khỏe sinh sản của nữ giới, nếu chu kỳ không đều thì vai trò làm mẹ của nữ giới sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Rối loạn kinh nguyệt có thai được không?

Rối loạn kinh nguyệt có thai được không?

Theo các chuyên gia khám phụ khoa, Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới thông thường chỉ kéo dài 25-35 ngày, số ngày hành kinh là 3-5 ngày, lượng máu kinh là 60ml và có màu đỏ tươi, lỏng.

Vậy rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới là gì?

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt thường gặp rất nhiều ở nữ giới trong độ tuổi trưởng thành do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và thường có biểu hiện như sau:
–    Chu kỳ kinh đến muộn: Nếu đã quá 10 ngày so với chu kỳ trước mà bạn chưa thấy có kinh trở lại thì đó gọi là chậm kinh.
–    Chu kỳ kinh đến sớm: nếu ngày đầu chu kỳ này chỉ cách ngày đầu chu kỳ tiếp theo dưới 25 ngày thì đó gọi là chu kỳ kinh sớm.
–    Bị tắc kinh, vô kinh: Bình thường thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn rất đều, nhưng mấy chu kỳ tiếp theo không thấy xuất hiện mặc dù bạn không phải ở trong thời kỳ mãn kinh thì bạn đang bị tắc kinh hoặc bị vô kinh.
–    Rong kinh kéo dài: Tình trạng rong kinh cũng là biểu hiện của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Nếu bị rong kinh thì máu kinh thường đông lại, vón cục, có màu đen và thời gian hành kinh kéo dài trên 10 ngày.
–    Đau bụng khi có kinh: Có thể chỉ là đau âm ỉ, đau dữ dội theo từng cơn hoặc đau quằn quại mỗi khi tới chu kỳ kinh nguyệt…
–    Lượng máu kinh thay đổi thất thường: Lượng máu kinh có thể rất nhiều hoặc rất ít cũng là biểu hiện thường thấy của rối loạn kinh nguyệt.

Bị rối loạn kinh nguyệt có thai được không?

Theo các chuyên gia sản khoa, khi trứng rụng mà không được thụ tinh sẽ bị đào thải ra ngoài cùng với lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc sẽ dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt. Nếu chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình rụng trứng, sẽ làm cho trứng không phát triển, không rụng hoặc là rụng không đúng thời điểm, điều đó sẽ làm cho chị em không thể canh thời kỳ màu mỡ hoặc sẽ bỏ qua thời kỳ rụng trứng, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình thụ thai.
Ngoài ra, hiện tượng rối loạn kinh nguyệt còn bắt nguồn từ các bệnh viêm nhiễm phụ khoa rất nguy hiểm gây ra tình trạng tắc vòi trứng, khó thụ thai, vô sinh hiếm muộn là điều không thể tránh khỏi.
Tình trạng rối loạn kinh nguyệt nếu không được điều trị sớm sẽ làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản của chị em. Do đó nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của chu kỳ kinh nguyệt chị em cũng cần phải đi khám ngay để được điều trị kịp thời,

Đánh giá bài viết