Bị rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

4790 Lượt xem

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt có thể do mất cân bằng nội tiết tố, cũng có thể do lạm dụng thuốc tránh thai. Vậy, rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

Theo các bác sĩ Phòng khám đa khoa Thiên Hòa cho biết, rối loạn kinh nguyệt là những biểu hiện bất thường về kinh nguyệt như kinh thưa, kinh mau, vô kinh, rong kinh, cường kinh, thiểu kinh, thống kinh…. Tất cả những yếu tố này, nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn để quá trình thụ thai và sức khỏe của chị em.

Rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai hàng ngày 1

Vì sao uống thuốc tránh thai lại gây rối loạn kinh nguyệt?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt, trong đó nhiều nhất là do uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt do uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai dạng uống là một trong những biện pháp tránh thai được chị em sử dụng nhiều nhất. Bởi tính tiện ích của nó không gây cản trở trong mỗi lần “yêu”. Do thuốc tránh thai có chứa hormone sinh dục nữ estrogen và progestrogen nên sẽ giúp duy trì lượng hormone trong cơ thể để ngăn rụng trứng, làm cô đặc chất dịch ở cổ tử cung để chống tinh trùng đi vào thụ tinh.

Tuy nhiên, do chính bởi có chứa hormone sinh dục nữ này mà nó gây ra các tác dụng phụ như: rong huyết, vô kinh, kinh nguyệt không đều…đây đều là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Kèm theo các dấu hiệu bất thường khác như buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ…

Rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai hàng ngày 2

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai sẽ gây rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và thể trạng của chị em. Mặc dù chưa có thống kê nào đưa ra, uống thuốc tránh thai có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản về sau này hay không. Những tác dụng phụ mà thuốc mang lại, gây ảnh hưởng không nhỏ với chị em. Do vậy, nếu muốn tránh thai lâu dài, chị em nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn khác. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi chọn phương pháp tránh thai.

Với những trường hợp có tác dụng phụ như đau bụng, đau đầu, đau ngực dữ dội… thì nên ngừng sử dụng thuốc ngay. Nếu bạn được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc tránh thai, nên tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.

Trên đây là những thông tin về rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai hàng ngày. Nếu có bất cứ vấn đề hay băn khoăn, thắc mắc gì? Hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, các bác sĩ sẽ tư vấn và giải đáp mọi thông tin cụ thể.

Bị rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai hàng ngày
2.5 (50%) 2 votes