Bị rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai phải làm sao?

12610 Lượt xem

Thuốc tránh thai là loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa nguy cơ mang thai ngoài ý muốn với những trường hợp chưa có ý định sinh con. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc tránh thai có thể khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt. Vậy, rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai phải làm sao?

Rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai phải làm sao?

Hiện nay, có nhiều biện pháp phòng tránh thai được áp dụng cho những trường hợp chưa có ý định mang thai và sinh con như sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai,…Trong đó, biện pháp ngừa thai bằng thuốc tránh thai được rất nhiều chị em lựa chọn bởi nó vừa thuận tiện lại đơn giản.

Rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai phải làm sao?

Rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai khiến chị em lo lắng

Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc tránh thai cũng gây ra nhiều tác dụng phụ và khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt.  Thuốc tránh thai hàng ngày có chứa hormone sinh dục nữ nên khi sử dụng thường xuyên nó có thể làm thay đổi nồng độ hormone đột ngột khiến chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị rối loạn, có thể đến sớm hơn cũng có thể đến muộn hơn.

 Đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp, bởi trong loại thuốc này có chứa một lượng lớn nội tiết tố nên nó sẽ ức chế lên buồng trứng và niêm mạc tử cung. Từ đó gây ra hiện tượng ra máu bất thường giữa chu kì kinh nguyệt, gây nên rối loạn chu kì kinh nguyệt, nặng hơn có thể dẫn đến vô sinh nữ

Vậy, rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai phải làm sao? Theo các bác sĩ phụ khoa của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa, nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày xảy ra trong thời gian ngắn và không có biểu hiện bất thường khác xảy ra thì chị em không nên quá lo lắng.

Rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai phải làm sao?

Chị em nên đến gặp bác sĩ nếu bị rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai

 Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra trong thời gian dài, kèm theo nhiều triệu chứng bất thường như buồn nôn, nôn, máu kinh ra nhiều, đau bụng kinh dữ dội, đau và chảy máu khi quan hệ thì chị em nên ngừng sử dụng thuốc tránh thai đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau đó đến cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám và tìm hiểu rõ nguyên nhân của hiện tượng này. Từ các kết quả kiểm tra, thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho chị em cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn hoặc hướng dẫn áp các biện pháp tránh thai khác hiệu quả và đảm bảo an toàn hơn. Đồng thời, hướng dẫn chị em cách chữa trị thích hợp để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt, giúp kinh nguyệt trở nên đều đặn hơn.

Hi vọng với những thông tin ở trên, chị em đã có thể hiểu rõ về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai và biết cách xử lý trong trường hợp này. Để biết thêm các thông tin liên quan đến vấn đề này hoặc có thắc mắc muốn được giải đáp, chị em hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa qua số điện thoại 043.734.9999 .

Bị rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai phải làm sao?
2.75 (55%) 4 votes