Rong kinh rong huyết ở bạn gái tuổi dậy thì chữa như thế nào

1059 Lượt xem

Rong kinh rong huyết là những hiện tượng bất thường dễ gặp ở nữ giới, đặc biệt là những bạn gái ở tuổi dậy thì. Tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng rong kinh rong huyết lại gây ra cho bạn nhiều bất tiện và phiền toái trong sinh hoạt nên cần được chữa trị sớm. Vậy, rong kinh rong huyết ở bạn gái tuổi dậy thì chữa như thế nào?

Rong kinh rong huyết ở bạn gái tuổi dậy thì

Rong kinh rong huyết thường gặp ở bạn gái tuổi dậy thì

Thế nào là kinh nguyệt bình thường?

Kinh nguyệt bình thường là hiện tượng máu chảy theo chu kì từ buồng tử cung ra ngoài, do các lớp nội mạc tử cung bị bong ra dưới ảnh hưởng của sự suy giảm đột ngột của các hormone sinh dục bên trong cơ thể. Bình thường, chu kì kinh nguyệt kéo dài từ 28 đến 35 ngày, ngày có kinh nguyệt từ 3- 5 ngày, lượng máu kinh mất đi mỗi chu kì từ 50-100ml.

Thế nào là rong kinh rong huyết?

Rong kinh là tình trạng kinh nguyệt kéo dài hơn 7  ngày, còn rong huyết là hiện tượng máu chảy từ bộ phận sinh dục mà không phải kinh nguyệt, kéo dài hơn 1 tuần. Để xác định được thế nào là máu kinh nguyệt cần dựa vào những đặc điểm như lượng máu ra nhiều vào những ngày giữa của chu kì kinh và máu kinh không đông.  Nếu rong kinh kéo dài hơn 15 ngày thường gọi là rong huyết hay rong kinh rong huyết.

Cơ chế gây rong kinh rong huyết ở bạn gái tuổi dậy thì

Trong 2 năm  đầu tiên khi kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện, các bạn gái thường có chu kì kinh nguyệt không đều vì không có hiện tượng phóng noãn. Chu kì thường từ 21 – 40 ngày và lên xuống khoảng 10 ngày từ chu kì này qua chu kì khác. Rong kinh thường gặp hơn rong huyết, thậm chí rong kinh còn kèm theo cường kinh, đặc biệt là trước đó có chu kì kinh dài bất thường.

Hormone estrogen tăng trong chu kì không phóng noãn, không có hoàng thể, và nội mạc tử cung không bong ra. Khi nội mạc tử cung dày lên trong khi mạch máu không tăng trưởng kịp để nuôi dưỡng dẫn đến niêm mạc bị hoại tử và bong ra thành từng mảng, dẫn đến rong huyết kéo dài.

Rong kinh rong huyết ở bạn gái tuổi dậy thì

Rong kinh gây ra tình trạng thiếu máu 

Rong kinh rong huyết gây ra biến chứng gì?

Theo các bác sĩ phụ khoa Thiên Hòa, rong kinh rong huyết đều ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ do tình trạng mất máu quá nhiều. Bên cạnh đó, do máu chảy trong thời gian dài nên có thể dẫn đến viêm nhiễm bởi máu là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn.

Nếu vi khuẩn phát triển và sinh sôi mạnh mẽ có thể lan ngược vào âm đạo, âm hộ, vào buồng tử cung và lan đến vòi trứng gây viêm phần phụ, thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Chính vì thế, rong kinh rong huyết cần được chữa trị sớm.

Khám và điều trị rong kinh rong huyết

Khi đi khám phụ khoa, chị em sẽ được bác sĩ khám ngực, bụng, kiểm tra màu sắc âm đạo, âm hộ, khám trực tràng để đánh giá tử cung, siêu âm để kiểm tra buồng trứng và tử cung. Sau khi loại trừ khả năng mang thai, chị em có thể bị rong kinh rong huyết do các nguyên nhân rối loạn nội tiết, rối loạn đông máu hoặc do nguyên nhân thực thể ( u xơ tử cung, polyp tử cung).

Phần lớn các trường hợp bị rong kinh rong huyết là do rối loạn nội tiết nên tùy theo mức độ thiếu máu trong cơ thể người bệnh mà có phương pháp chữa trị phù hợp. Nếu rong kinh rong huyết không kèm theo thiếu máu thì không cần điều trị nhưng nếu kèm theo máu thì cần điều trị bằng thuốc tránh thai hỗn hợp 21 ngày, kết hợp với 7 ngày Placebo. (O-A).

Đánh giá bài viết