Sự khác biệt giữa u nang buồng trứng và thai nghén là như thế nào?

273 Lượt xem

U nang buồng trứng và dấu hiệu của thai nghén có nhiều đặc điểm chung nên dễ gây hiểu nhầm cho nữ giới. Những chị em nếu thực sự có “tin vui” thì không đáng lo ngại nhưng nếu chị em bị u nang buồng trứng khi mang thai thì vô cùng nguy hiểm. Vậy sự khác biệt giữa u nang buồng trứng và thai nghén là như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

U nang buồng trứng là 2 khái niêm hoàn toàn khác nhau nhưng chúng lại có một số triệu chứng giống nhau khiến chị em bị nhầm lẫn. Nếu chỉ dựa vào những dấu hiệu ban đầu mà không thực hiện các xét nghiệm khoa học thì rất khó để kết luận sớm về 2 khái niệm trên. Sau đây các bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra sự khác biệt giữa u nang buồng trứng và thai nghén là như thế nào nhé.

Phân biệt u nang buồng trứng và thai nghén

U nang buồng trứng:

  • Là khái niệm chỉ những túi dịch xuất hiện trên hoặc trong buồng trứng. U nang kích thước nhỏ thường không gây ảnh hường đến phụ nữ. Tuy nhiên, nếu u nang tăng sinh về kích thước nhanh thì nguy cơ bị vỡ và ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn.
  • Đặc điểm: U nang buồng trứng nếu kích thước nhỏ thường khó nhận biết. Nhưng khi kích thước u nang lớn người bệnh sẽ nhận thấy những dấu hiệu như: xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo bất thường, đau khi quan hệ tình dục, buồn nôn, ngực căng tức…
  • Biến chứng: U nang buồng trứng kích thước nhỏ hầu như không gây hại nhưng với kích thước lớn nguy cơ bị vỡ khối u gây chảy máu ồ ạt và nguy hiểm đến tính mạng của chị em. Nữ giới khi mang thai mà bị u nang buồng trứng kích thước lớn làm cản trở sự phát triển của thai nhi, nguy cơ bị sảy thai, sinh non rất cao.

U nang buồng trứng ở nữ giới

Thai nghén

  • Là hiện tượng nữ giới mang thai, có thể là đơn thai hoặc đa thai.
  • Dấu hiệu: Thai nghén khiến chị em có một số dấu hiệu tiêu biểu như: buồn nôn, ra máu bất thường, tắt kinh, tiểu nhiều lần, dễ đói, cơ thể mệt mỏi…
  • Thai nghén có thể nhận biết sớm dựa vào những biểu hiện của cơ thể như: tắt kinh, ra chút máu, buồn nôn, dùng que thử thai…Tuy nhiên, một vài dấu hiệu thai nghén sớm dễ gây nhầm lẫn với bệnh lý khác nên chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để có kết quả chính xác nhé.

Vậy chữa u nang buồng trứng như thế nào?

Nếu chị em phát hiện thai nghén thì cũng không đáng lo ngại, còn nếu không may phát hiện bị u nang buồng trứng, u nang buồng trứng trong giai đoạn mang thai cũng vô cùng nguy hiểm, buộc chị em phải có những quyết định đánh đổi.

Đối với u nang buồng trứng, phương pháp chữa trị hiện nay đa số là cắt bỏ khố u nang. Tuy nhiên, tiểu phẫu cần được thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín, đảm bảo đủ điều kiện vật chất, kĩ thuật thực hiện. Hiện nay, tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa đã áp dụng những kỹ thuật hiện đại trong chữa trị u nang buồng trứng. Do vậy người bệnh hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn phòng khám đa khoa Thiên Hòa là nơi tin cậy để gửi gắm.

Trên đây là những thông tin giúp các chị em phân biệt giữa u nang buồng trứng và thai nghén. Để xác định chính xác kết quả các bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín thực hiện kiểm tra, xét nghiệm nhé. Nếu còn thắc mắc vấn đề gì các bạn có thể nhấc máy gọi ngay đến hotline 024 3734 9999 để được các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Thiên Hòa giải đáp cụ thể hơn nhé.

Đánh giá bài viết