Suy buồng trứng sớm là gì? Biểu hiện thế nào?

776 Lượt xem

Suy buồng trứng sớm là một trong những tác nhân góp phần tăng tỉ lệ vô sinh ở nữ giới. Vậy suy buồng trứng sớm là gì, nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị như thế nào?

Thế nào là suy buồng trứng?

Suy buồng trứng sớm là cả 2 buồng trứng ngừng họat động ở người phụ nữ trẻ, thậm chí chưa đến 40 tuổi. Suy buồng trứng sớm là một trong các nguyên nhân góp phần gây nên bệnh vô sinh.

Với những chị em có hiện tượng suy buồng trứng sớm thì vẫn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, khi đó phần trăm tỉ lệ có con là có thể nhưng rất ít. Nếu phụ nữ mãn kinh bị suy buồng trứng và hoàn toàn không còn chu kỳ kinh nguyệt thì không thể có thai nữa.

Suy buồng trứng sớm là gì?

Suy buồng trứng sớm là một bệnh về buồng trứng thường gặp ở chị em phụ nữ

Nguyên nhân dẫn đến suy buồng trứng

– Rối loạn hormone, tiết tố

– Do tác động liên quan đến phẫu thuật u nang buồng trứng, phẫu thuật vùng chậu…

Biểu hiện của bệnh suy buồng trứng sớm

– Biểu hiện thường gặp nhất đó là kinh nguyệt không đều.

– Rối loạn đường tiết niệu như tiểu nhiều, tiểu khó…

– Khó chịu, mệt mỏi, sốt và hay vã mồ hôi về đêm

– Khó ngủ, dễ bị kích động, không tập trung.

– Đau khi quan hệ tình dục, âm đạo khô, mất khả năng sinh sản

Những người bị suy buồng trứng nếu không điều trị sớm sẽ có nguy cơ bị loãng xương, mắc các bệnh tim mạch. Vào cuối giai đoạn, nhiều người còn bị hạ huyết áp và sạm da. Nếu không phát hiện bệnh kịp thời, khi xảy ra sự cố cần phẫu thuật, bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện nay phương pháp chữa suy buồng trứng đó là bổ sung estrogen và các hormone khác mà buồng trứng không tạo ra được. Nếu phụ nữ bị suy buồng trứng sớm nhưng vẫn muốn có thai thì có thể áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm, sử dụng kỹ thuật cho trứng… Tuy nhiên, tỉ lệ thành công cao hay thấp còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng người.

 Trên đây là một số thông tin liên quan đến bệnh suy buồng trứng sớm mà chị em nên chú ý. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. Điện thoại hỗ trợ 043.734.9999.

Suy buồng trứng sớm là gì? Biểu hiện thế nào?
5 (100%) 2 votes