Tác hại của kinh nguyệt không đều là gì

359 Lượt xem

Hoạt động kinh nguyệt là một phần trong đời sống sinh lý của phụ nữ, một yếu tố liên quan mật thiết đến sức khỏe và chức năng sinh sản của nữ giới, và kinh nguyệt không đều là hiện tượng bất thường rất đáng lưu tâm. Cùng lắng nghe các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa lý giải về những tác hại này.

Kinh nguyệt không đều là gì?

Tác hại của kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều kéo dài thường xuyên là bệnh lý

Trong đời sống sinh lý người phụ nữ, từ khi còn trong bào thai, buồng trứng đã bắt đầu hoạt động. Nhưng đến năm 13-16 tuổi thì hoạt động của buồng trứng mới đủ trưởng thành và từ lúc đó, âm đạo bắt đầu có hiện tượng ra máu theo chu kỳ hoạt động của buồng trứng, gọi là hành kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3-5 ngày. Ở những phụ nữ mới có kinh khoảng 2-3 năm, chức năng của buồng trứng chưa phát triển hoàn thiện, nên kinh nguyệt vẫn chưa đi vào chu kỳ đều đặn, nhưng sau đó sẽ đi vào hoạt động theo quy luật nhất định. Nếu hiện tượng kinh nguyệt không đều chỉ xảy ra đôi lần, đặc biệt trong thời kỳ đầu của hành kinh và thời kỳ tiền mãn kinh, thì nó thường ít liên quan đến bệnh lý thực thể. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này có tính chất thường xuyên và kéo dài thì đừng nên xem thường.

Tác hại của kinh nguyệt không đều

Ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân

Khi nữ giới thường xuyên mắc kinh nguyệt không đều, chị em sẽ cảm nhận những thay đổi trong tổng thể sức khỏe của mình. Phụ nữ khoảng 30 tuổi, da xuất hiện những ban đỏ, giãn, xám, lỗ chân lông to, thô rát.

Kinh nguyệt không đều làm dồn ứ các chất độc. Phụ nữ trong độ tuổi 30 – 40 tuổi, xuất hiện rối loạn nội tiết, dẫn tới suy giảm, mệt mỏi, thậm chí xuất hiện triệu chứng của những người có tuổi. Tới khi 40- 50 tuổi xuất hiện mất ngủ, hay nằm mơ, hay cáu giận, tinh thần suy giảm, trí nhớ giảm sút, xương cốt giãn,…

Thiếu máu

Tác hại của kinh nguyệt không đều

Thiếu máu và suy nhược sức khỏe do kinh nguyệt không đều

Ở người kinh nguyệt không đều, mất máu trong một thời gian dài hoặc ra máu không theo một quy tắc nào, dẫn đến thiếu máu, xuất hiện hiện tượng chóng mặt, mệt mỏi, tim loạn nhịp, thở gấp,… trường hợp nghiêm trọng còn ảnh hưởng đến tính mạng.

Dẫn tới các bệnh phụ khoa

 Nguy cơ mắc bệnh phụ khoa ở người thường xuyên gặp kinh nguyệt không đều là rất cao. Có thể kể đến các bệnh phụ khoa có liên quan đến buồng trứng, tử cung, hay gặp nhất là hội chứng đa nang buồng trứng.

Vô sinh

 Từ hậu quả đa nang buồng trứng, những người gặp phải kinh nguyệt không đều thường có tỷ lệ vô sinh rất cao. Nếu không được điều trị sớm, họ sẽ dễ lâm vào tình trạng không phóng noãn kéo dài, có thể dẫn đến ung thư nội mạc tử cung.

 Các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiên Hòa khuyến cáo, khi có sự bất thường trong kinh nguyệt, việc chị em nên làm đầu tiên là đến gặp bác sĩ phụ khoa để kiểm tra và chẩn đoán bệnh cho chính xác, từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, cần chú ý tới một số thói quen sinh hoạt như tăng cường vitamin, chất khoáng, hạn chế chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá, chú ý ổn định tinh thần, cân bằng cuộc sống bởi hiện tượng kinh nguyệt không đều còn có thể bắt nguồn từ lối sống thiếu khoa học như mất cân đối về dinh dưỡng, chế độ ăn thiếu chất đạm, thiếu vitamin hoặc tinh thần không ổn định, căng thẳng do công việc, học tập, do môi trường sống, điều kiện làm việc, tình cảm riêng tư…

Tác hại của kinh nguyệt không đều là gì
3.29 (65.71%) 7 votes