Tắc ống dẫn trứng và sự liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt ở nữ

689 Lượt xem

Tắc ống dẫn trứng là một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. Bệnh dễ dẫn tới vô sinh và những tai biến trong quá trình thai sản. Bệnh thường gặp ở những phụ nữ có quan hệ tình dục với những người đã từng bị bệnh lậu, chlamydia hay do vệ sinh không đúng cách gây ra. Và một câu hỏi được nhiều chị em đặt ra là có thể nhận thấy dấu hiệu của bệnh qua chu kỳ kinh nguyệt không và có mối liên quan gì giữa bệnh lý này và chu kỳ kinh nguyệt. Chuyên gia Phòng khám đa khoa Thiên Hòa sẽ giải đáp thắc mắc của chị em dưới đây.

Tắc ống dẫn trứng và sự liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

Tắc ống dẫn trứng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh

Về nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng, có thể là do bẩm sinh nhưng nguyên này chiếm tỉ lệ rất nhỏ mà chủ yếu do viêm ống dẫn trứng hoặc viêm mô bụng vùng chậu. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài khiến cho khoang ống hẹp dần và tắc. Viêm ống dẫn trứng do nấm Mycopacteryum-tuberai-losis và vị trí bất thường của lạc nội mạc tử cung cũng là một nguyên nhân gây bệnh vô sinh nữ. Nhiễm trùng cầu nho (staphylococus) , strep-tococcus, vi khuẩn lậu cũng dễ dẫn tới tắc vòi trứng.

Những triệu chứng người bệnh có thể cảm nhận rõ khi mắc bệnh là Khó chịu ở bụng dưới có thể bao gồm: đau bụng, đau lưng, sưng cứng bụng… kèm theo các triệu chứng khác như kiệt sức, buồn đi tiểu liên tục, tiểu dắt… Ngoài ra một hệ quả tất yếu là khó thụ thai do ống dẫn trứng tắc nghẽn làm cản trở sự gặp gỡ của tinh trùng và trứng.

Tắc ống dẫn trứng và sự liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt

Lượng kinh nguyệt tăng và rối loạn khi mắc tắc ống dẫn trứng

Về mối liên hệ giữa tắc ống dẫn trứng và kinh nguyệt, người bệnh sẽ có thể cảm nhận lượng máu kinh nguyệt tăng. Có điểm đau nhất định khi đến chu kỳ kinh nguyệt do lấy tay đè vào, lượng kinh nguyệt nhiều có thể do tắc ống dẫn trứng.

Không chỉ vậy, rối loạn kinh nguyệt, tháng có tháng không, mỗi lần ra ít, hoặc kinh ra chậm, lâu hơn 28 ngày nhưng không đau, không phải là tắc vòi trứng, mà có thể là do cơ thể thiếu máu, áp huyết thấp, không đủ máu hành kinh.

Không những có thể gây vô sinh, tắc vòi trứng còn dễ dẫn đến tăng dịch tiết âm đạo, đau khi giao hợp, rối loạn chức năng tiêu hóa, mệt mỏi, nghiêm trọng có thể gây ra trầm cảm. Chính vì vậy, ngay khi có những biểu hiện bất thường về kinh nguyệt như trên chị em cần tìm đến địa chỉ khám phụ khoa uy tín để được khám và điều trị kịp thời.

 

Tắc ống dẫn trứng và sự liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt ở nữ
5 (100%) 1 vote