Thai chửa ngoài tử cung là như thế nào?

610 Lượt xem

Để thai nhi có thể phát triển bình thường, khỏe mạnh trong bụng mẹ thì ngay từ những ngày đầu hình thành nên cơ thể nhỏ nhoi bé cần được “đặt đúng chỗ”. Từ “đúng chỗ” chúng tôi muốn đề cập tới ở đây đó là bé được nằm trong đúng lòng tử cung của mẹ – điều đó tưởng chừng là một chuyện hiển nhiên, thuận theo lẽ tự nhiên nhưng lại vẫn có rất nhiều trường hợp người mẹ phải gánh chịu nỗi đau mất con vì thai nằm ngoài tử cung. Vậy thai nằm ngoài tử cung hay chửa ngoài tử cung là như thế nào? Hãy cùng theo dõi cụ thể hơn trong phần chia sẻ dưới đây nhé!

Mang thai ngoài tử cung là như thế nào

Thai chửa ngoài tử cung là như thế nào?

Thông thường sau trứng gặp được tinh trùng sẽ làm tổ ở thành tử cung và sau đó phát triển thành thai, thai sẽ được nằm trong lòng tử cung. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt thai lại nằm ở một nơi nào đó mà không phải là trong tử cung như ở vòi trứng. Khi thai ngoài tử cung bị vỡ, máu sẽ chảy ồ ạt vào ổ bụng sẽ đe dọa đến tính mạng của người mẹ mang thai rất nguy hiểm.

Tuy tỉ lệ mắc phải tình trạng này là rất thấp nhưng không thể xem thường. Đặc biệt hơn là người đã bị mang thai ngoài tử cung lần đầu có thể bị tái diễn lại trong lần sau.

Tại sao lại xảy ra hiện tượng chửa ngoài tử cung?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến chửa ngoài tử cung, một trong những nguyên nhân quan trọng hàng đầu đó là do viêm nhiễm vòi trứng, viêm nhiễm vùng chậu. Ngoài ra, có thể kể tới những khối u bất thường xuất hiện ở phần phụ như u nang buồng trứng, phẫu thuật tác động đến vòi trứng, …

Làm thế nào để có thể phát hiện mang thai ngoài tử cung sớm nhất?

– Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung trong trường hợp chưa vỡ:

+ Việc thăm khám để phát hiện mang thai ngoài tử cung là tương đối khó. Khi thăm khám bác sĩ có thế sờ thấy một khối u cạnh cổ tử cung, có dạng hơi dài so với chiều dài vòi trứng, giới hạn tương đối rõ, mềm và sờ vào sẽ bị đau. Một số trường hợp còn bị bang huyết giống như sảy thai.

+ Khi siêu âm sẽ không thấy thai trong tử cung, mà có thể nhìn thấy khối u cạnh tử cung với echo dạng hỗn hợp hoặc có thể thấy được luôn hình ảnh túi thai trong vòi trứng.

+ Một trong những phương pháp hiện đại, nhanh chóng phát hiện có thai ngoài tử cung nhất đó là nội soi ổ bụng.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Cách điều trị khi thai ngoài tử cung như thế nào

– Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung trong trường hợp đã bị vỡ:

 + Bị rong huyết hoặc trễ kinh kèm theo hiện tượng đau bụng dưới

+ Xuất hiện cơn đau nhói dữ dội, sau có khiến người bệnh có thể ngất xỉu nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể bị tử vong.

+ Mạch đập nhanh, nhẹ, huyết áp bị tụt thấp bất thường.

– Dấu hiệu nhận biết thai ngoài tử cung đã bị huyết tụ thành nang:

Huyết tụ thành nang tức là khi thai bị vỡ thì lượng máu bị rỉ ra và tụ lại thành một khối. Ruột mạc nối sẽ đến bao bọc tới khối máu đó để nhanh chóng tạo thành một túi nang.

+ Tương tự như triệu chứng của người khi thai ngoài tử cung chưa bị vỡ kết hợp với rong huyết và đau vùng bụng dưới kéo dài, sau đó bị nhói đau rồi giảm dần đi. Tiếp sau đó là buồn đi đại tiện hoặc tiểu tiện nhưng đi lắc rắc nhiều lần rất khó chịu. Xem thêm tại đây!

Mang thai ngoài tử cung là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng của người mang thai do vậy chị em cần hết sức thận trọng. Ngay khi có những triệu chứng bất thường cần tới ngay bệnh viện chuyên khoa hoặc phòng khám phụ khoa tốt nhất để các bác sĩ tiến hành kiểm tra và điều trị bệnh kịp thời.

 

Thai chửa ngoài tử cung là như thế nào?
5 (100%) 1 vote