Thai ngoài tử cung dùng que thử thai có lên 2 vạch không?

427 Lượt xem

Mang thai ngoài tử cung có lẽ là nỗi ám ảnh, lo sợ của nhiều chị em đang trong độ tuổi sinh sản đặc biệt là đối với những ai đã từng rơi vào tình cảnh này. Đó thực sự là nỗi đau của những người cha, người mẹ khi biết con mình đang không được nuôi dưỡng đúng chỗ và có thể rời bỏ thế giới này bất cứ lúc nào. Không chỉ tội nghiệp cho con mà mang thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và can thiệp sớm còn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng cho người mẹ. Vậy làm thế nào để có thể phát hiện tình trạng này sớm? Thai ngoài tử cung dùng que thử thai có lên 2 vạch được không? Đây thực sự là những điều quan trọng mà bất cứ chị em nào cũng cần và nên tìm hiểu ít nhất 1 lần trong đời.

Thai ngoài tử cung dùng que thử thai có lên 2 vạch không?

Thai ngoài tử cung dùng que thử thai có lên 2 vạch không?

Thai ngoài tử cung dùng que thử thai có lên 2 vạch không?

Mang thai ngoài tử cụng thử que thử có lên 2 vạch hay không? Câu trả lời từ bác sĩ là “Có”. Bởi mang thai ngoài tử cung vẫn được tính là một lần mang thai tuy nhiên thay vì vào trong lòng tử cung làm tổ thì phôi thai này lại làm tổ ở một vị trí khác ngoài tử cung có thể là ống dẫn trứng, buồng tử cung hay ổ bụng. Như vậy trong nước tiểu của chị em vẫn tổn tại một lượng hormone HCG.

Khi sử dụng que thử thai để thử nước tiểu thì thai phụ mang thai ngoài tử cung vẫn có thể thấy kết quả là 2 vạch như bình thường. Tuy nhiên 2 vạch này có thể mờ do nồng độ hormone HCG là không cao hoặc có xu hướng giảm.

Để có thể xác định được chính xác phôi thai có nằm đúng vị trí hay nằm ngoài tử cung thì thai phụ cần tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám và kiểm tra. Tại đây bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác nhất đồng thời đưa ra lời khuyên hữu ích dành cho thai phụ không may rơi vào tình trạng mang thai ngoài tử cung.

Thai phụ sẽ được thăm khám và kiểm tra bằng phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo hoặc siêu âm ổ bụng để khẳng định rằng trong dạ con có hình ảnh của thai và túi ối hay không? Nếu khi khám lâm sàng, thai phụ kiểm tra 2 vạch với que thử thai nhưng siêu âm lại không có túi ối trong dạ con thì lúc này sẽ buộc phải nghĩ tới trường hợp mang thai ngoài dạ con. Trường hợp này bác sĩ buộc phải đưa ra quyết định đình chỉ thai nghén, nếu thai nhỏ chưa vỡ có thể được điều trị bằng thuốc, trường hợp thai đã to hoặc đã vỡ thì ngay lập tức cần phải tiến hành phẫu thuật.

Tóm lại, thai phụ mang thai ngoài tử cung khi thử que thử thai vẫn có thể lên 2 vạch như bình thường, những biểu hiện như chậm kinh, mệt mỏi như ốm nghén thai phụ cũng vẫn phải trải qua như mang thai bình thường. Để có thể xác định được chính xác thai có đang ở đúng vị trí hay không chỉ có thể kết luận được qua thăm khám và kiểm tra tại cơ sở y tế chuyên khoa. Do vậy ngay khi có những dấu hiệu bất thường chị em cần thăm khám sớm để biết rõ tình trạng thai nghén của mình.

Nguồn Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa 73 Trần Duy Hưng.

 

Thai ngoài tử cung dùng que thử thai có lên 2 vạch không?
5 (100%) 1 vote