Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

1489 Lượt xem

Bên cạnh niềm vui khi mang thai, niềm vui khi được làm mẹ, chị em cũng rất lo lắng về nguy cơ thai ngoài tử cung. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm thai ngoài tử cung? Liệu thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Những thắc mắc trên về trường hợp thai ngoài tử cung sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thế nào gọi là thai ngoài tử cung?

Thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng và tinh trùng kết hợp thành phôi nhưng không di chuyển vào làm tổ ở buồng tử cung mà làm tổ ở ngoài buồng tử cung như vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng. Đây còn được biết đến với tên gọi khác như chửa ngoài dạ con. Do các vị trí ngoài tử cung không có đủ điều kiện dinh dưỡng, khả năng đàn hồi chứa túi thai phát triển nên thai ngoài tử cung thường có nguy cơ sảy, vỡ gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ.

Chửa ngoài tử cung cũng gây ra những biểu hiện thai nghén cho chị em tương tự như những mẹ bầu khác. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện kịp thời, khi thai to, thai vỡ ra sẽ gây ra nguy hiểm cho tính mạng của thai phụ. Khả năng xuất huyết và tử vong do thai ngoài tử cung bị vỡ là rất cao. Do vậy chị em nên thực hiện thăm khám khi phát hiện mang thai từ những ngày đầu thai kỳ, tránh để những sư việc đáng tiếc xảy ra.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Siêu âm có thể phát hiện được thai ngoài tử cung không? Câu trả lời là hoàn toàn có các chị em nhé. Khi có dấu hiệu chậm kinh, nghén, xuất  hiện máu báo hay bất kỳ dấu hiệu của việc mang thai nào chị em nên dùng que thử thai, khi có kết quả 2 vạch thì nên đi khám bác sĩ để thực hiện siêu âm theo dõi xem thai đã vào buồng tử cung hay chưa. Thông qua siêu âm có thể phát hiện được vấn đề thai ngoài tử cung để can thiệp kịp thời. Ngoài ra để phát hiện thai ngoài tử cung còn có một số cách như sau:

– Xét nghiệm máu: dựa vào chỉ số hCG trong máu có thể phát hiện thai ngoài tử cung hay không. Nếu có hiện tượng thai ngoài tử cung thì nồng độ Hcg thường thấp hoặc chững lại.

– Nội soi ổ bụng: Phương pháp này có thể cho thấy chính xác vị trí của khối thai. Thâm chí có thể dùng để xử lý thai ngoài tử cung ngay khi nội soi.

Chị em thân mến, nếu không may gặp phải trường hợp thai ngoài tử cung chị em nên quyết định xử lý khối thai càng sớm xàng tốt. Bởi các vị trí ngoài tử cung kia vốn không có sự đàn hồi tốt, không có đủ chất dinh dưỡng nuôi thai phát triển nên khi khối thai to lên 1 chút dễ gây vỡ và biến chứng băng huyết nguy hiểm đến tính mạng. Phát hiện thai ngoài tử cung sớm và xử lý kịp thời còn giúp bảo vệ chức năng sinh sản về sau này của chị em.

Trên đây là những thông tin mà các bác sĩ của phòng khám đa khoa Thiên Hòa muốn chị em hiểu rõ hơn về thai ngoài tử cung. Chị em cần lưu ý khi phát hiện mang thai thì nên thăm khám, siêu âm để xem thai đã vào buồng tử cung hay chưa nhé. Nếu còn thắc mắc gì về thai ngoài tử cung chị em có thể liên hệ với tổ tư vấn của phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo số máy 024 3734 9999 để được tư vấn cụ thể nhé.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?
5 (100%) 1 vote