Vô sinh do không rụng trứng phải làm thế nào?

523 Lượt xem

Khi trứng không rụng gây nên hiện tượng không thể thụ thai gọi là vô sinh do không rụng trứng. Rối loạn rụng trứng là một trong những nguyên nhân gây ra vô sinh ở nữ giới tỷ lệ phụ nữ bị rối loạn rụng trứng chiếm tới 25 – 30% tổng số phụ nữ vô sinh do buồng trứng.

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Thiên Hòa để xác định người phụ nữ có mắc chứng rối loạn không rụng trứng hay không nên làm rõ một số vấn đề sau:

+  Buồng trứng có rụng trứng hay không? Tình trạng và quy luật rụng trứng như thế nào?

+ Nguyên nhân của việc không rụng trứng là gì?

+  Rối loạn rụng trứng có liên quan đến điều tiết các chức năng nội tiết trong cơ thể hay các các bệnh có liên quan, có chịu sự ảnh hưởng về tinh thần hay không?

+  Nội mạc tử cung có phản ứng bình thường với hormone buồng trứng hay không?

Để được biết chính xác mình có mắc chứng rối loạn rụng trứng bạn nên đi khám để loại trừ những ảnh hưởng của tuyến nội tiết trong cơ thể lên buồng trứng.

Thế nào là chứng vô sinh do không rụng trứng?

Không rụng trứng cũng là nguyên nhân gây vô sinh

Triệu chứng lâm sàng của chứng không rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt  bị thay đổi thường là ít hơn 21 ngày, hoặc có hiện  tượng chảy máu âm đạo, lượng máu kinh ra ít, tắc kinh,..

Những nhân tố gây ra chứng không rụng trứng?

1. Tuyến yên: Những bệnh thường gặp gây ra chứng rối loạn rụng trứng do tuyến yên như: tăng prolactin, u prolactinoma tuyến yên v.v

2. Rối loạn chức năng vùng đồi thị: Vùng đồi thị bị rối loạn làm cho sự tiết hocmone giảm không đủ khả năng kích thích làm cho trứng rụng.

3. Rối loạn chức năng buồng trứng: Gây ra chứng không rụng trứng thường gặp là suy buồng trứng sớm.  Rối loạn rụng trứng này muốn có thai thì phải mượn trứng của người khác và làm thụ tinh trong ống nghiệm thì mới có thể có thai.

4. Hội chứng đa nang buồng trứng: Cũng là một loại rối loạn rụng trứng thường gặp. Bệnh này tương đối phức tạp,  ngoài việc không rụng trứng dẫn đến tắt kinh hoặc kinh nguyệt không đều, còn có thể xuất hiện các triệu chứng như mọc nhiều lông, béo phì, mụn trứng cá v.v.

Vô sinh do chứng không rụng trứng cần phải chú ý những gì?

1. Điều trị sớm: Sau khi kết hôn không áp dụng bất kỳ một phương pháp tránh thai nào, sau một năm mà vẫn chưa có thai, thì cần phải nhanh chóng đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trọ kịp thời.

2. Giao hợp trong kỳ rụng trứng: thông qua sàng lọc hệ thống nguyên nhân vô sinh, sau khi loại bỏ những nguyên nhân tính cấu trúc và bệnh tật, bác sỹ có thể hướng dẫn bệnh nhân dự đoán rụng trứng, nắm vững cách đo nhiệt độ cơ thể, dự đoán thời gian trứng rụng để bệnh nhân có thể quan hệ và thụ thai.

 Trên đây là một số phân tích về chứng vô sinh do không rụng trứng ở phụ nữ. Các bạn có những thắc mắc và quan tâm đến ván đề này có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 043.734.9999 để biết thêm chi tiết.

Vô sinh do không rụng trứng phải làm thế nào?
5 (100%) 1 vote