Tìm hiểu hiện tượng kinh nguyệt không đều?

409 Lượt xem

Hiện tượng kinh nguyệt không đều đang là mối quan tâm của rất nhiều chị em. Các bạn nữ khi bước vào tuổi dậy thì thì hiện tượng kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện. Máu kinh chính là kết quả họat động nội tiết trong cơ thể khi suốt một chu kỳ trứng không được thụ tinh. Một chu kỳ đó được tính từ ngày bắt đầu có kinh của kỳ kinh này tới ngày bắt đầu có kinh của tháng kế tiếp. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài từ 21 – 35 ngày. Trung bình lượng máu mất đi sau mỗi lần hành kinh từ 50 – 150 ml.

Thế nào là kinh nguyệt không đều?

Những thắc mắc liên quan đến kinh nguyệt không đều

Thế nào là kinh nguyệt không đều?

Khi nói kinh nguyệt không đều đó là chu kỳ kinh không ổn định. Lượng máu mất đi sau những ngày hành kinh quá ít hoặc quá nhiều. Khi đó, chậm kinh, thưa kinh, ít kinh, xuất huyết giữa kỳ kinh, thống kinh, vô kinh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

– Khi mới có kinh, do cơ thể có sự thay đổi mạnh mẽ về tâm lý và sinh lý. Vì vậy, bạn không nên quá lo lắng vì sẽ mất một thời gian dài để chu kỳ kinh ổn định.

– Nhịp độ sinh hoạt hàng ngày không ổn định: thức quá khuya, thiếu ngủ, có nhiều yếu tố gây stress căng thẳng, lo phiền, đau khổ… hay có sự thay đổi môi trường sống cũng có thể khiến kỳ kinh nguyệt của bạn gái không đều hoặc có những tháng bị chậm kinh.

Thế nào là kinh nguyệt không đều ở phụ nữ?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

– Rối loạn tiêu hóa do chế độ ăn uống không hợp lý cũng dẫn tới hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

– Nữ giới mắc các bệnh viêm nhiễm hay các bệnh phụ khoa cũng đều ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

– Việc sử dụng một số loại thuốc hormone nếu dùng không đúng sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

– Không sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục sẽ tạo điều kiện cho tinh trùng gặp trứng, khi đó hiện tượng kinh nguyệt sẽ không xảy ra.

– Nếu nhiễm khuẩn sau sinh, sau nạo thai, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, rối loạn hoạt động vùng dưới đồi, bệnh lý tuyến yên… cũng khiến kinh nguyệt bị rối loạn.

Các chuyên gia Phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa khuyên bạn nên giữ tâm trạng luôn thoải mái, vui vẻ, tránh những cảm xúc tiêu cực như buồn bã kéo dài, trầm uất, tức giận. Ăn uống đủ chất, luyện tập thể thao thường xuyên để có chu kỳ “đèn đỏ” luôn đều.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến hiện tượng kinh nguyệt không đều. Bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng 043.734.9999 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. 

Tìm hiểu hiện tượng kinh nguyệt không đều?
5 (100%) 1 vote