99% chị em không biết chửa ngoài tử cung thử que có lên vạch không?

644 Lượt xem

Niềm vui làm mẹ mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho chị em. Tuy nhiên, có rất nhiều chị em không được may mắn khi rơi vào trường hợp chửa ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không? Chị em chắc hẳn có những thắc mắc xung quanh vấn đề này. Hãy lắng nghe lời chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa.

Tìm hiểu về chửa ngoài tử cung:

Chửa ngoài tử cung là hiện tượng trứng và tinh trùng sau khi thụ tinh di chuyển và làm tổ ở ngoài buồng tử cung và phát triển tại đây. Nếu không được phát hiện kịp thời khi khối thai phát triển sẽ gây vỡ và chảy máu tại ổ bụng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng thai phụ.

Thai ngoài tử cung rất khó phát hiện sớm nếu chỉ dựa vào những biểu hiện mang thai. Chỉ đến khi túi thai phát triển, kích thước lớn gây chèn ép sang các bộ phận xung quanh hoặc làm vỡ ống dẫn trứng gây chảy máu ồ ạt mới vỡ lẽ bị chửa ngoài tử cung. Tuy nhiên, có thể phát hiện chửa ngoài tử cung bằng siêu âm nên khi phát  hiện các dấu hiệu có thai chị em nên đi siêu âm để xem túi thai đã vào buồng tử cung chưa hay lưu lạc ở đâu nhé.

Chửa ngoài tử cung thử que có lên vạch không?

Các biểu hiện mang thai ngoài tử cung:

– Mất kinh: đây là dấu hiệu bình thường ở các thai phụ trong suốt thai kỳ

– Ốm nghén: chị em xuất hiện các biểu hiện ốm nghén, cơ thể mệt mỏi, tâm sinh lý thay đổi…

– Đau vùng bụng dưới: chị em sẽ cảm thấy lâm râm đau bụng dưới, thường xảy ra ở tuần thứ 6-10 của thai kỳ.

– Máu báo: xuất hiện chút máu báo, lượng máu ít, hiện tượng này không phải ai cũng bị.

Những dấu hiệu này đều là những dấu hiệu mang thai phổ biến nên dễ gây hiểu nhầm cho chị em, chị em không chú ý lắm. Để xác định chính xác có chửa ngoài tử cung hay không chị em nên đến các trung tâm y tế thực hiện siêu âm hoặc xét nghiệm nước tiểu nhé.

Chửa ngoài tử cung thử que có lên vạch không?

Chửa ngoài tử cung thử que có lên vạch không? Đây là một trường hợp đặc biệt khi mang thai nên vẫn có đầy đủ các dấu hiệu mang thai. Đặc biệt, khi dùng que thử thai vẫn cho kết quả 2 vạch như bình thường chị em nhé. Bởi vì hormone hCG xuất hiện từ lúc phôi được hình thành. Nhưng lượng hCG sẽ bị chững lại hoặc giảm đi khi mang thai ngoài tử cung. Đây là một dấu hiệu giúp xét nghiệm hCG phát hiện thai ngoài tử cung.

Khi phát hiện thai ngoài tử cung chị em nên đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và can thiệp kịp thời. Hầu hết các trường hợp chửa ngoài tử cung bác sĩ sẽ chỉ định đình chỉ thai nghén bởi ngoài buồng tử cung thì không có cơ quan nào có đủ điều kiện để nuôi dưỡng túi thai phát triển đầy đủ và an toàn cả. Nếu phôi thai phát triển ở ống dẫn trứng rất dễ gây vỡ ống dẫn trứng, làm thai phụ chảy máu ồ ạt và tử vong nhanh chóng. Hiện nay các phương pháp đình chỉ thai ngoài tử cung bao gồm:

– Dùng thuốc đình chỉ thai khi thai còn nhỏ, chưa vỡ

– Phẫu thuật lấy thai khi kích thước khối thai to, nằm ở các vị trí phức tạp.

Trên đây là những kiến thức về chửa ngoài tử cung mà chị em cần hết sức lưu ý để tránh gặp những rủi ro không đáng có. Nếu còn thắc mắc gì về chửa ngoài tử cung chị em có thể liên hệ ngay đến chuyên gia tư vấn của phòng khám đa khoa Thiên Hòa theo số máy 024 3734 9999 để được tư vấn cụ thể nhé.

 

99% chị em không biết chửa ngoài tử cung thử que có lên vạch không?
5 (100%) 1 vote