Thuốc tránh thai khẩn cấp có nên dùng thường xuyên

465 Lượt xem

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Khi nào nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp? Có nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên không? Đó là câu hỏi của nhiều bạn trẻ hiện nay. Sau đây các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa sẽ giải đáp giúp bạn.

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một biện pháp giúp bạn tránh có thai ngoài ý muốn. Thuốc có thể dùng trong các trường hợp như bao cao su bị rách trong khi quan hệ, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc trong trường hợp giao hợp mà không dùng biện pháp tránh thai nào. Chính vì vậy, những đôi lứa đang yêu thực hiện quan hệ trước hôn nhân đã xem việc thường xuyên sử dụng tránh thai khẩn cấp như một biện pháp ngừa thai thông thường mà không hề biết đến những ảnh hưởng sau này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

2. Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Loại trong thành phần chỉ có một chất levonorgetrel: Levonorgetrel (một loại progestogen) ức chế sự rụng trứng, ức chế trứng bám vào niêm mạc tử cung. Trong loại này có hai nhóm:

– Nhóm hàm lượng cao: Mỗi viên chứa 0,75mg levonorgetrel. Biệt dược thường dùng Postinor Postinor-2, còn có các tên khác (lovonelle-2, norievo, plan B). Sau khi giao hợp trong vòng 8 tiếng uống 1 viên và 8 tiếng sau uống thêm 1 viên nữa.

– Nhóm hàm lượng thấp: mỗi viên chỉ chứa 0,03mg levonorgetrel. Sau khi giao hợp trong vòng 8 giờ uống 25 viên và 8 giờ sau uống thêm 25 viên nữa.

Loại trong thành phần có levonorgetrel + ethynilestradiol (một loại estrogen tổng hợp). Trong loại này có:

– Nhóm hàm lượng cao: mỗi viên chứa 50 mg ethynilestradiol + 0,25mg hoặc 0,5mg levonorgetrel. Biệt dược thường dùng orval, còn có các tên khác (ovidon, noral, nordion, neogynon). Sau khi giao hợp trong vòng 72 giờ uống 2 viên; 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống thêm 2 viên nữa.

– Nhóm hàm lượng thấp: mỗi viên chứa 30mg ethynilestradiol + 0,15mg hoặc 0,3mg levonorgetrel, biệt dược thường dùng regevidon (choice), còn có tên khác (nordette oval L). Sau khi giao hợp trong vòng 72 giờ uống 4 viên; 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống thêm 4 viên nữa.

3. Có nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng mạnh nên sẽ có phản ứng phụ khi dùng thuốc như: buồn nôn, xuất huyết đột ngột hoặc hai, ba ngày sau khi uống, căng vú, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, mỗi tháng chỉ nên dùng 2 – 4 viên, tức cho 2 lần “bất khả kháng” để tránh những tác dụng phụ do thuốc mang lại. Đồng thời, bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ cũng như đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc.

4. Những ai không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

– Những người đang mang thai tuyệt đối không nên dùng thuốc.

– Bị ung thư vú

– Xuất huyết âm đạo

– Mắc các bệnh liên quan đến buồng trứng và tử cung.

Trên đây là những vấn đề cơ bản về thuốc tránh thai khẩn cấp mà các chuyên gia phụ khoa muốn cung cấp cho các bạn. Hi vọng đó là những thông tin bổ ích giúp bạn biết cách dùng thuốc hiệu quả và an toàn. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ tới số 043.734.9999 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí và cụ thể hơn. 

Đánh giá bài viết