Đi tiểu không kiểm soát được ở nữ là bệnh gì?

1042 Lượt xem

Theo một số nghiên cứu thì có khoảng 15 – 60 % nữ giới mắc bệnh tiểu không kiểm soát. Vậy, đi tiểu không kiểm soát được ở nữ là bệnh gì? Cách chữa trị bệnh như thế nào? Bài viết  dưới đây sẽ giúp chị em giải đáp các thắc mắc trên .

Tiểu không kiểm soát được ở nữ là bệnh gì?

Tiểu không kiểm soát được ở nữ là chứng bệnh liên quan đến đường tiết niệu khiến nữ giới mất khả năng kiểm soát việc đi tiểu đúng thời điểm. Chứng bệnh này khiến nhiều chị em cảm thấy tự ti, xấu hổ, gặp phải nhiều tình huống dở khóc dở cười trong cuộc sống nhất là vào những dịp quan trọng. Có 4 loại tiểu không kiểm soát được mà nữ giới thường hay gặp phải chính là tiểu gấp, tiểu không kiểm soát khi gắng sức hoặc do nước tiểu vượt quá dung lượng cho phép và tiểu không kiểm soát do ý thức.

Nguyên nhân tiểu không kiểm soát được do đâu?

Đối với nữ giới, nguyên nhân khiến chị em mắc chứng tiểu không kiểm soát được là do:

– Uống quá nhiều nước, hay các chất kích thích như bia, rượu, …khiến bàng quang bị kích thích, gây ra cảm giác buồn tiểu, tiểu không tự chủ tạm thời.

– Nhiễm trùng đường tiết niệu: một khi đường tiết niệu bị nhiễm trùng sẽ gây kích thích bàng quang, làm co mạnh thúc giục để đi tiểu. Hiện tượng tiểu không tự chủ do viêm nhiễm đường tiết niệu sẽ gây ra cho chị em cảm giác buồn tiểu, tiểu nhiều, thậm chí có cảm giác nóng rát, nước tiểu có mùi hôi khó chịu.

Tiểu không kiểm soát được ở nữ là bệnh gì?

Tiểu không kiểm soát được ở nữ là bệnh gì?

– Một số trường hợp có thể do mang thai và sinh nở: thay đổi nội tiết khiến các bà bầu bị stress nặng cộng thêm trọng lượng của tử cung càng ngày càng tăng khiến chị em mắc chứng tiểu không tự chủ.

– Hoặc cũng có thể do đến tuổi mãn kinh, sự thay đổi nội tiết tố nữ ở giai đoạn này sẽ làm teo niêm mạc niệu đạo, giảm lượng collagene trong mô liên kết nâng đỡ, giảm mạch máu dưới niêm mạc và khiến phụ nữ mất khả năng kiểm soát việc đi tiểu.

 Một số triệu chứng tiểu không kiểm soát ở nữ

Khi mắc chứng tiểu không kiểm soát, nữ giới sẽ có những triệu chứng cơ bản sau:

– Thường xuyên  có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu, có khi lượng nước tiểu rất nhiều nhưng có khi lại rất ít.

– Kèm theo đó là cảm giác đau buốt khi đi tiểu, giữa các lần đi vệ sinh có cảm giác như có kim châm.

– Nước tiểu có màu khác thường,  đi tiểu khó, tiểu rắt, vùng bụng dưới và lưng có cảm giác nóng rát, khó chịu.

Cách chữa trị như thế nào?

Khi không may mắc phải chứng bệnh nhạy cảm này, chị em không nên vì tự ti hay xấu hổ mà nên đi khám ngay để được các bác sĩ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Hiện nay có một số phương pháp chữa trị chứng tiểu không kiểm soát ở nữ đã và đang được áp dụng phổ biến như sử dụng các loại thuốc kiểm soát lượng nước tiểu ở bàng quang, áp dụng các bài tập vật lý trị liệu, phẫu thuật hoặc đặt ống thông để giúp người bệnh khắc phục chứng bệnh khó nói này.

Tiểu không kiểm soát được ở nữ là bệnh gì?

Khám chuyên khoa để điều trị tiểu không kiểm soát càng sớm càng tốt

Ngoài ra, chị em có thể áp dụng một số biện pháp để từ từ khắc phục chứng bệnh này như hình thành thói quen đi tiểu đúng giờ mỗi ngày, hạn chế sử dụng các chất kích thích có hại như rượu, bia, thuốc lá, thường xuyên tập các bài tập thể dục thể thao phù hợp với thể lực để nâng cao sức khỏe và hỗ trợ việc điều trị chứng bệnh này.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng bệnh tiểu không kiểm soát được ở nữ. Nếu bạn đang là nạn nhân của chứng bệnh này thì không nên ngần ngại mà hãy đến ngay  Địa chỉ chữa viêm đường tiết niệu tốt nhất Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, tiến hành các xét nghiệm để đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh cũng như tư vấn cách chữa trị bệnh hiệu quả, giải quyết những phiền toái do chứng bệnh này gây ra.

Đánh giá bài viết