Tìm hiểu bệnh viêm cổ tử cung ở phụ nữ

773 Lượt xem

Cổ tử cung là phần  tiếp nối giữa âm đạo và thân tử cung, có vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản ở nữ. Vì vậy, nếu không may gặp phải một bệnh lý nào đó  về cổ tử cung như viêm lộ tuyến cổ tử cung, đặc biệt là viêm cổ tử cung thì chị em nên thận trọng. Tìm hiểu bệnh viêm cổ tử cung, nắm rõ về căn bệnh này sẽ giúp chị em có hướng điều trị bệnh hiệu quả.

Viêm cổ tử cung là gì?

Viêm cổ tử cung là hiện tượng viêm nhiễm và có dấu hiệu sói mòn ở cổ tử cung. Bệnh viêm cổ tử cung được chia thành 2 hình thía khác nhau. Đó là viêm cổ tử cung cấp tính do vi trùng lậu gây nên và viêm cổ tử cung mãn tính do các yếu tố như quan hệ tình dục, giao tiếp âm đạo không đúng cách,… gây nên. Viêm cổ tử cung là bệnh viêm phụ khoa nguy hiểm nếu không điều trị sớm có thể gây vô sinh cho nữ giới.

Tìm hiểu bệnh viêm cổ tử cung

Bệnh viêm cổ tử cung ở nữ

 

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm cổ tử cung

Lây nhiễm qua quan hệ tình dục: các vi khuẩn và siêu vi gây nhiễm trùng được truyền qua tiếp xúc tình dục. Viêm nhiễm cổ tử cung có thể do nhiễm các bệnh qu đường tình dục phổ biến như bệnh lậu, herpes tình dục.

Nhân tố gây nên bệnh viêm cổ tử cung cũng có thể là do phản ứng dị ứng: dị ứng với chất tiệt trùng tránh thai hoặc latex trong bao cao su khi quan hệ tình dục là một trong những nguyên nhân khiến nữ giới mắc bệnh viêm cổ tử cung.

Sự phát triển quá mức của vi khuẩn: các vi khuẩn xuất hiện trong âm đạo phát triển quá mức cũng có thể gây nên bệnh viêm cổ tử cung ở nữ giới.

Biểu hiện của bệnh viêm cổ tử cung

Khi bị viêm cổ tử cung, chị em sẽ bị sốt nhẹ kèm theo các triệu chứng như ngứa, đau rát, khó chịu, cơ thể mệt mỏi.  đồng thời, khí hư ra nhiều, có thể xuất hiện máu trong khí hư màu xanh, đục.

Nếu chị em đi khám, sẽ thấy cổ tử cung bị sưng nề, bị mưng mủ và viêm loét, thậm chí xung huyết tại cổ tử cung. Với trường hợp bị viêm tử cung khi thai nghén, tình trạng bệnh sẽ nặng lên, vết loét sẽ lan rộng và sâu thêm.

Tìm hiểu bệnh viêm cổ tử cung

Khi bị viêm cổ tử cung chị em sẽ phát sốt

 

Một số trường hợp viêm cổ tử cung ở mức độ nhẹ sẽ tự khỏi và có thể sẽ để lại vết sẹo màu trắng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, bệnh lại kéo dài và nặng lên, cổ tử cung sẽ thành ổ chứa vi trùng, có thể lan lên thân tử cung và viêm phần phụ. Vì vậy, trường hợp này phải tiến hành điều trị ngay nếu không có thể sẽ biến chứng thành ung thư cổ tử cung.

Phương pháp điều trị viêm cổ tử cung

Trước khi tiến hành điều trị bệnh, chị em phải đến bệnh viện kiểm xác định nguyên nhân gây bệnh, mức độ của bệnh để các bác sĩ đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Chị em nên điều trị bệnh tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín đảm bảo chất lượng để việc điều trị đạt kết quả.

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ban đầu của bệnh, chị em có thể qua Phòng khám phụ khoa Thiên Hòa để được các bác sĩ tiến hành thăm khám và điều trị bệnh triệt để, đảm bảo an toàn, không đau, không tái phát.

Đánh giá bài viết